Mỹ cảnh báo không hợp tác với các nước dùng thiết bị Huawei

Mỹ sẽ không hợp tác hoặc chia sẻ thông tin với các nước sử dụng thiết bị của Huawei do lo ngại an ninh.

"Nếu một quốc gia áp dụng thiết bị của Huawei và đưa nó vào một số hệ thống thông tin quan trọng hàng đầu, chúng tôi sẽ không thể chia sẻ thông tin với họ", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói trong cuộc phỏng vấn với Fox hôm nay. "Chúng tôi sẽ không đặt thông tin của nước Mỹ vào rủi ro".

Theo Pompeo, các nước châu Âu và những nơi khác cần hiểu rõ những rủi ro khi triển khai thiết bị của Huawei, đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác với những quốc gia sử dụng sản phẩm của nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới này.

My canh bao khong hop tac voi cac nuoc dung thiet bi Huawei hinh anh 1

 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)

Khi được hỏi về việc các nước châu Âu đi ngược lại kêu gọi của Mỹ về việc cấm thiết bị Huawei, Pompeo cho biết Mỹ đang trao đổi với các nước để đảm bảo họ "hiểu được rủi ro khi đưa công nghệ Huawei vào hệ thống công nghệ thông tin" và "họ sẽ đưa ra lựa chọn đúng đắn khi hiểu rõ nguy cơ".

Mỹ và nhiều đồng minh phương Tây từ lâu cho rằng tập đoàn viễn thông Huawei có thể được chính phủ Trung Quốc sử dụng nhằm thực hiện hoạt động gián điệp và coi sự mở rộng của hãng này tại khu vực trung tâm châu Âu là bước đi nhằm đạt được chỗ đứng vững chắc trong thị trường EU. Mỹ, Australia và New Zealand đã ban hành lệnh cấm sử dụng các thiết bị Huawei. Anh mới đây cũng cấm sử dụng thiết bị Huawei trong việc phát triển hạ tầng mạng 5G.

Huawei nhiều lần phủ nhận việc thu thập thông tin tình báo cho bất cứ chính phủ nào. Hoạt động kinh doanh của Huawei trên toàn cầu gặp nhiều khó khăn sau khi Canada bắt giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ hồi tháng 12 năm ngoái. Bà Mạnh bị cáo buộc lừa dối các ngân hàng quốc tế, vi phạm lệnh trừng phạt Iran và đang tại ngoại để chờ phiên tòa xét dẫn độ về Mỹ.

Huawei tự tin thắng thầu mạng 5G tại Việt Nam: Chuyên gia công nghệ lên tiếng cảnh báo

Huawei tự tin thắng thầu mạng 5G tại Việt Nam: Chuyên gia công nghệ lên tiếng cảnh báo

Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam cho rằng, các cơ quan chức năng của Việt Nam cần xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định để Huawei xây dựng mạng lưới 5G.
 
Ông chủ Huawei cám ơn chính quyền Mỹ đã cấm cửa và kêu gọi tẩy chay công ty

Ông chủ Huawei cám ơn chính quyền Mỹ đã cấm cửa và kêu gọi tẩy chay công ty

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi cám ơn lệnh cấm và lời kêu gọi tẩy chay Huawei của chính quyền Tổng thống Trump đã giúp 5G được biết đến nhiều hơn và công ty của ông đang thu về...
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.