Mỹ cảnh báo khả năng xảy ra chạy đua vũ trang ở Biển Đông

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift đã cảnh báo về khả năng xảy ra cuộc chạy đua vũ trang ở khu vực Biển Đông.

Theo một bản sao bài phát biểu ở Hawaii của mà hãng tin Reuters có được, công bố ngày 15/12, cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh các nước đang ngày càng trở nên bị lôi cuốn vào việc sử dụng sức mạnh quân sự để giải quyết các tranh chấp lãnh thổ, thay vì dựa vào luật pháp quốc tế.
Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa 

Ông Swift cho rằng bằng cách khôi phục sức mạnh quân sự nhằm áp đặt tuyên bố chủ quyền lãnh thổ, các quốc gia, trong đó có Trung Quốc, đã gây ra một cuộc chạy đua vũ trang quân sự có khả năng nhấn chìm khu vực này.

Ông nhấn mạnh: “Các bên tuyên bố cũng như không tuyên bố chủ quyền đang chuyển từ việc cùng chia sẻ lợi ích lớn hơn cho thịnh vượng quốc gia sang phát triển thêm năng lực cho các lực lượng hải quân- điều chỉ cần thiết cho mục đích phòng thủ."

Trong bài phát biểu này, Đô đốc Swift cũng đã hối thúc Trung Quốc đưa các tranh chấp trên biển ra trọng tài phân xử để giải quyết.

Nguồn: Vietnam+
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.