• Zalo

Mỹ cảnh báo 'họa lớn' từ máy bay không người lái Trung Quốc

Thế giới Thứ Ba, 21/05/2019 14:48:00 +07:00

Giới chức Mỹ lo ngại máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất có thể đánh cắp dữ liệu của công ty và các tổ chức chính phủ Mỹ.

Trong cảnh báo ban hành hôm 20/5, Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) kêu gọi các công ty Mỹ xem xét dữ liệu hệ thống máy bay không người lái (UAS) của họ có được nhà cung cấp hoặc các bên thứ 3 lưu trữ hay không.

“Trong trường hợp các dữ liệu này bị lưu trữ, cần tìm hiểu cách thức, thời gian và nơi chúng được lưu trữ”, Reuters dẫn báo cáo của DHS cho hay.

Người phát ngôn của Cơ quan an ninh cơ sở hạ tầng và an ninh Mỹ (CISA) thuộc DHS mới đây cũng xác nhận, cơ quan này vừa ban hành một cảnh báo công nghiệp, trong đó đề cập tới các rủi ro liên quan tới việc sử dụng công nghệ UAS được sản xuất ở Trung Quốc cũng như các biện pháp để giảm thiểu các rủi ro như vậy.

may bauy khong nguoi lai

 Chính phủ Mỹ lo ngại máy bay không người lái của Trung Quốc có thể đánh cắp dữ liệu của các công ty Mỹ. (Ảnh: AP)

Theo CISA, máy bay không người lái có nguy cơ tiềm ẩn đối với các thông tin của các tổ chức thuộc chính phủ Mỹ. Cụ thể, các thiết bị này chứa các thành phần có thể làm tổn hại dữ liệu và chia sẻ thông tin mà chúng thu thập tới máy chủ đặt ở ngoài trụ sở các tổ chức.

Cảnh báo của DHS chỉ rõ, 80% máy bay không người lái được sử dụng ở Mỹ và Canada hiện nay được sản xuất ở công ty DJI có trụ sở ở Thâm Quyến, Trung Quốc.

Tuy nhiên, DJI – nhà sản xuất máy bay không người lái phi quân sự lớn nhất thế giới, hôm 20/5 khẳng định công nghệ của họ đã được chính phủ và các doanh nghiệp hàng đầu Mỹ xác minh độc lập. Hãng sản xuất máy bay không người lái tiêu dùng lớn nhất thế giới này nói thêm rằng, họ cung cấp cho khách hàng toàn quyền kiểm soát các thiết bị của họ được lưu trữ, thu thập và truyền tải. 

“Với các khách hàng chính phủ và các cơ sở hạ tầng quan trọng, chúng tôi cung cấp máy bay không người lái không truyền tải dữ liệu tới DJI hoặc thông qua internet”, đại diện của DJI cho hay.

Năm 2017, quân đội Mỹ cấm máy bay không người lái của DJI do lo ngại công ty này chia sẻ thông tin về cơ sở hạ tầng an ninh quan trọng của Mỹ với chính phủ Trung Quốc.

Đây là cảnh báo mới nhất mà chính phủ Mỹ đưa ra đối với các mối đe dọa tới từ các thiết bị do Trung Quốc sản xuất.

Tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ bổ sung Huawei cùng 68 chi nhánh tại hơn 20 quốc gia vào "danh sách đen". Với quyết định này, Huawei sẽ bị cấm mua các thiết bị và phụ tùng từ các công ty Mỹ mà không có sự phê duyệt của chính phủ Mỹ.   

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Mỹ cảnh báo 'họa lớn' từ máy bay không người lái Trung Quốc" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin