Mỹ cảnh báo châu Âu không theo ‘con đường sai lầm’ của Trung Quốc

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 16/02/2020 09:41:45 +07:00
(VTC News) -

Mỹ cảnh báo châu Âu không nên "bị lừa" bởi "con đường sai lầm" mà Trung Quốc đang thực hiện, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt với Trung Quốc trong các lĩnh vực như an ninh mạng, công nghệ và thương mại.

Hôm 15/2, cả Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo đã sử dụng Hội nghị An ninh Munich để nêu rõ mối quan ngại của họ về Trung Quốc. 

Ông Esper dành toàn bộ bài phát biểu của mình nói về các mối đe dọa do Trung Quốc tăng lên, trong khi đó, ông Pompeo so sánh Bắc Kinh với Matxcơva và Tehran, nói rằng đây là mối đe dọa đối với cả châu Âu và Mỹ.

Mỹ cảnh báo châu Âu không theo ‘con đường sai lầm’ của Trung Quốc - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mô tả Trung Quốc là mối đe dọa đối với phương Tây. (Ảnh: DPA)

 

Pompeo liệt kê năm lĩnh vực mà châu Âu nên cảm thấy sức nóng từ Trung Quốc: Huawei, tham vọng hàng hải của Bắc Kinh, Đài Loan và Hong Kong, nỗ lực gây ảnh hưởng đến chính trị của Mỹ và châu Âu và sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc ở Bắc Cực.

Ông Pompeo cảnh báo rằng Trung Quốc đặt ra những rủi ro rất lớn cho "tư tưởng của phương Tây".

Mỹ cảnh báo châu Âu không theo ‘con đường sai lầm’ của Trung Quốc - 2

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. (Ảnh: EPA-EFE)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong khi đó cho rằng Trung Quốc ngày càng “đi sai hướng”. "Một điều cần thiết là chúng ta, với tư cách là một cộng đồng quốc tế, thức tỉnh trước những thách thức do Trung Quốc gây ra do thao túng trật tự dựa trên các quy tắc quốc tế lâu đời, quy tắc đã mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta trong nhiều thập kỷ.” – ông Esper nói.

Ông cũng phàn nàn về sự chậm chạp của châu Âu trong việc đối mặt với sự phát triển công nghệ của Trung Quốc, nói rằng họ "đi sau chúng tôi một chút".

Đáp lại hai quan chức Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói rằng Trung Quốc cam kết duy trì chủ nghĩa đa phương để giữ gìn hòa bình thế giới.

Mỹ cảnh báo châu Âu không theo ‘con đường sai lầm’ của Trung Quốc - 3

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Bloomberg)

Ông cũng bảo vệ hệ thống của Trung Quốc và nhấn mạnh phản ứng của họ đối với sự bùng phát Covid-19.

"Như nhiều nhà lãnh đạo nhà nước đã nói, thật đáng ngưỡng mộ rằng chính phủ Trung Quốc và người dân Trung Quốc đã cho thấy một phản ứng hiếm thấy. Điều này phản ánh những lợi thế của hệ thống Trung Quốc."

Ông Vương nói rằng hai quan chức cấp cao của Mỹ một lần nữa buộc tội và vu khống Trung Quốc. "Bất kể họ đi đâu, họ cũng nói đi nói lại những điều tương tự."

Ông hy vọng sẽ nâng cấp mối quan hệ song phương giữa EU và Trung Quốc, trong khi đó, "(Mỹ và Trung Quốc) có thể ngồi xuống và có một cuộc đối thoại nghiêm túc để tìm cách hòa hợp và tương tác trong hòa bình bất chấp các hệ thống xã hội khác nhau".

Phương Anh(Nguồn: SCMP)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn