Mỹ cảnh báo Ấn Độ hứng rủi ro nếu mua quá nhiều dầu từ Nga

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 01/04/2022 07:09:53 +07:00
(VTC News) -

Reuters dẫn nguồn quan chức chính quyền Mỹ cho biết, Ấn Độ sẽ phải đối mặt với “rủi ro lớn” nếu mua dầu từ Nga mà không tuân thủ các lệnh trừng phạt của phương Tây.

“Mỹ không phản đối việc Ấn Độ mua dầu của Nga với giá chiết khấu, song số lượng không tăng so với các năm trước", Reuters dẫn nguồn quan chức chính quyền Mỹ cho hay.

"Bất cứ điều gì họ đang làm cần phải tuân thủ các biện pháp trừng phạt. Nếu không, sẽ phải đối mặt với rủi ro lớn. Miễn là họ tuân thủ các lệnh trừng phạt và không tăng đáng kể lượng mua", quan chức từ chính quyền Mỹ cho biết thêm.

Mỹ cảnh báo Ấn Độ hứng rủi ro nếu mua quá nhiều dầu từ Nga - 1

Ấn Độ đang đẩy mạnh nhập nhập khẩu dầu khí từ Nga. (Ảnh: Reuters)

Vị này cũng không nói rõ liệu “rủi ro lớn” này có thể đồng nghĩa với các lệnh trừng phạt thứ cấp của Mỹ hay không nếu Ấn Độ hay quốc gia khác mua gia tăng “đáng kể” năng lượng của Nga. 

“Trong vài ngày và vài tuần tới, Mỹ sẽ đẩy mạnh việc thực thi các biện pháp trừng phạt. Chúng tôi đang nói với tất cả mọi người, ở khắp mọi nơi trên thế giới về việc đảm bảo tuân thủ các lệnh trừng phạt…", quan chức chính quyền Mỹ nhấn mạnh.

Bình luận của quan chức Mỹ được đưa ra trước chuyến thăm 2 ngày của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tới Ấn Độ và trong khi Phó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ về kinh tế Daleep Singh đang có chuyến thăm đến New Delhi.

Trước đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki thúc giục Ấn Độ không mua dầu thô giảm giá của Nga, nói rằng động thái như vậy sẽ hỗ trợ Moskva trong bối cảnh nước này đang tấn công quân sự ở Ukraine.

Theo Reuters, trong khi các biện pháp trừng phạt hiện tại của Mỹ đối với Nga không ngăn được các nước khác mua dầu của Nga, cảnh báo này làm dấy lên khả năng Washington sẽ cố gắng hạn chế số lượng  mua năng lượng từ Moskva của các nước khác ở mức trung bình.

Trong những tuần gần đây, Ấn Độ đã tận dụng các thỏa thuận giao ngay đối với dầu của Nga, mua hơn 13 triệu thùng dầu thô của Nga trong tháng qua. Trong năm 2021, New Delhi đã mua từ Nga 16 triệu thùng.

Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ nhiên liệu thứ ba thế giới, đang tăng cường nhập khẩu dầu của Nga trong bối cảnh Moskva chịu nhiều lệnh trừng phạt kinh tế từ phương Tây. Trong tháng 3, lượng dầu xuất khẩu từ Nga sang Ấn Độ đã tăng gần gấp 4 lần so với năm 2021 - lên tới 360.000 thùng/ngày.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp