Mỹ, Canada, EU ban hành lệnh trừng phạt mới, Nga đáp trả đanh thép

(VTC News) - Nga khẳng định sẽ có động thái đáp trả thực tế sau khi Mỹ, Canada và EU áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với quốc gia này.

Ngày 15/3, Mỹ ban hành lệnh trừng phạt mới đối với Nga liên quan đến Ukraine, nhắm vào 6 cá nhân và 8 thực thể. Thông tin này được đăng trên trang web của Bộ Tài chính Mỹ.

Theo thông báo từ Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ, các cá nhân nằm trong diện trừng phạt bao gồm một số quan chức của Cơ quan An ninh liên bang Nga.

Cùng ngày (15/3), Liên minh châu Âu (EU) cũng áp lệnh trừng phạt đối với 8 quan chức Nga với cáo buộc liên quan đến vụ đụng độ hải quân trên Biển Azov với Ukraine. Danh sách 8 người bị EU phong tỏa tài sản và cấm đi lại bao gồm các quan chức biên phòng và quân sự cấp cao cùng các chỉ huy của ba con tàu Nga. Quyết định mới nhất này đã đưa số đối tượng của Nga bị EU liệt vào “danh sách đen” liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine lên tới 170 cá nhân và 44 thực thể.

Không lâu sau quyết định của Mỹ và EU, Bộ Ngoại giao Canada cũng tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt mới với hơn 100 cá nhân và 15 thực thể của Nga để đáp trả sự cố ở eo biển Kerch và việc Nga sáp nhập bán đảo Crưm.

My, Canada, EU ban hanh lenh trung phat moi, Nga dap tra danh thep hinh anh 1

Nga khẳng định quyết định áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Matxcơva của Mỹ và Canada làm tổn hại tới quan hệ song phương. (Ảnh: Sputnik)

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 15/3, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các lệnh trừng phạt mới sẽ chỉ làm tổn hại các mối quan hệ song phương vốn đã ở trong một tình trạng tồi tệ khi mà hội chứng bài Nga càn quét qua Washington và Ottawa. 

"Họ đang cố gắng một lần nữa biện minh cho các hạn chế mới bằng các hành động mà họ cáo buộc là hung hăng của Nga chống lại Ukraine, "sáp nhập bất hợp pháp Crưm" và lần này là những cáo buộc vô căn cứ về việc sử dụng vũ lực ở eo biển Kerch", Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt dù bao nhiêu đi chăng nữa sẽ không mang lại kết quả mà Mỹ và đồng minh mong muốn. 

Tuy nhiên, Matxcơva nhấn mạnh không có gì mới hay bất ngờ trong các quyết định được đưa ra bởi Washington và Ottawa. 

"Phần mới của lệnh trừng phạt cùng với đồng minh châu Âu được áp đặt mới đây không có gì mới. Trong nhiều năm gần đây, Washington và Ottawa viện dẫn những cái cớ vô lý đưa ra định kỳ để đưa ra các biện pháp hạn chế đối với các tổ chức và công dân Nga. Mục tiêu là để tạo áp lực lên đất nước của chúng tôi", Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh. 

Bộ này nhấn mạnh rằng Nga sẽ luôn đứng vững, không thấy có gì phải lo sợ và thậm chí còn trở nên vô cảm với những diễn biến mới này trong khi Mỹ đang chứng minh rằng họ đang phá vỡ các quy chuẩn, nguyên tắc và truyền thống của luật pháp quốc tế.    

Ngày 25/10, Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine với cáo buộc xâm phạm lãnh hải. Vụ việc được cho là nguyên nhân khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ban đầu dự kến diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 đầu tháng 12/2018.

Năm 2014, Mỹ lần đầu tiên áp đặt các lệnh trừng phạt chống Nga sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Lệnh trừng phạt đã nhiều lần được mở rộng với các cá nhân, thực thể Nga. Lần mở rộng trừng phạt gần đây nhất là vào tháng 1/2018 khi 21 cá nhân và thực thể Nga được thêm mới vào danh sách trừng phạt. 

Mỹ toan tính gì khi rút khỏi Hiệp ước hạt nhân với Nga?

Mỹ toan tính gì khi rút khỏi Hiệp ước hạt nhân với Nga?

Sau khi thông báo ngừng tuân thủ Hiệp ước hạt nhân với Nga, Mỹ liên tiếp tuyên bố ý định khôi phục lại chương trình sản xuất các loại tên lửa bị cấm trước đó.
Liên Hợp Quốc: Triều Tiên đang lách các lệnh trừng phạt quốc tế bằng những biện pháp tinh vi

Liên Hợp Quốc: Triều Tiên đang lách các lệnh trừng phạt quốc tế bằng những biện pháp tinh vi

Báo cáo từ một nhóm chuyên gia của Liên Hợp Quốc cho biết, Triều Tiên đang thành công trong việc lách các lệnh trừng phạt quốc tế với các biện pháp tinh vi.

 (Nguồn: Sputnik)

Song Hy
Chủ đề:

Nga

,

Mỹ

,

lệnh trừng phạt

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU