Mỹ, Canada điều loạt chiến cơ chặn 2 máy bay ném bom Nga gần không phận Canada

(VTC News) - Mỹ và Canada điều chiến cơ chặn 2 máy bay ném bom Tu-160 Nga xuất hiện ở gần khu vực bờ biển Bắc Mỹ, gần không phận Canada.

Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) cho biết 2 chiếc F-22 và 2 chiếc CF-18 đã phát hiện 2 máy bay ném bom chiếc lược của Nga Tu-160 áp sát không phận khi Không quân Hoàng gia Canada tuần tra vào sáng 26/1. 

Cũng theo NORAD, hai máy bay Nga vẫn ở trong không phận quốc tế suốt hành trình bay, nhưng bị máy bay của Mỹ và Canada giám sát cho tới khi rời đi. 

My, Canada dieu loat chien co chan 2 may bay nem bom Nga gan khong phan Canada hinh anh 1

Một chiếc Tu-160 của không quân Nga. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Không có báo cáo về đụng độ giữa oanh tạc cơ của Nga và máy bay của Mỹ, Canada. 

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga hôm 26/1 cho biết 2 máy bay ném bom Tu-160 đã thực hiện một chuyến bay được lên kế hoạch từ trước kéo dài 15 giờ trong không phận quốc tế trên Bắc Băng Dương. 

Bộ này cũng nhấn mạnh các chuyến bay được thực hiện theo các quy tắc quốc tế về sử dụng không phận. 

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160, được người Nga đặt biệt danh “thiên nga trắng” và NATO đặt định danh “Blackjack”, là chiến cơ lớn nhất trên thế giới hiện nay với trọng lượng cất cánh khoảng 275 tấn. Quân đội Nga bắt đầu sản xuất lại mẫu máy bay ném bom chiến lược này vào năm 2015 sau hơn 1 thập kỷ tạm dừng sản xuất.

Phiên bản Tu-160 hiện đại hóa đầu tiên với động cơ và thiết bị điện tử mới được hoàn tất vào tháng 11/2017, sau đó có chuyến bay thử đầu tiên vào tháng 1/2018 với sự chứng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nga hiện sở hữu 11 chiếc Tu-160 phiên bản cũ và 5 chiếc Tu-160 phiên bản nâng cấp. Bộ Quốc phòng Nga dự kiến sẽ mua thêm ít nhất 50 chiếc Tu-160 phiên bản được hiện đại hóa.

Anh, Pháp điều chiến cơ ngăn chặn máy bay Nga trên Biển Bắc

Anh, Pháp điều chiến cơ ngăn chặn máy bay Nga trên Biển Bắc

Quân đội Anh và Pháp lần lượt điều chiến cơ tới chặn các máy bay ném bom của Nga hoạt động trên Biển Bắc.
Video: Tiêm kích Su-27 Nga đánh chặn máy bay do thám Mỹ trên Biển Đen

Video: Tiêm kích Su-27 Nga đánh chặn máy bay do thám Mỹ trên Biển Đen

Matxcơva phủ nhận tuyên bố của Mỹ nói một trong các máy bay của nước này bị một Su-27 đánh chặn trên Biển Đen “theo lối không an toàn”.

 (Nguồn: Sputnik)

Song Hy
Chủ đề:

máy bay nga

,

tu-160

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.