Mỹ cấm tải ứng dụng TikTok và WeChat từ cuối tuần này

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 18/09/2020 20:49:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ cấm người dân tải ứng dụng WeChat và TikTok của Trung Quốc bắt đầu từ ngày 20/9.

Các quan chức thương mại Mỹ cho biết lệnh cấm tải các ứng dụng WeChat và TikTok có hiệu lực từ cuối 20/9. Trước đó, lệnh vẫn có khả năng được Tổng thống Donald Trump hủy bỏ nếu công ty sở hữu TikTok là ByteDance đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Bộ Thương mại công bố sẽ “bảo vệ người dùng ở Mỹ bằng cách loại bỏ quyền truy cập vào các ứng dụng này và giảm đáng kể chức năng của chúng”. Lệnh mới không bắt buộc người dùng ở Mỹ xóa TikTok, WeChat, hoặc ngừng sử dụng chúng, nhưng 2 ứng dụng này sẽ không thể được cập nhật hoặc tải xuống nữa.

Mỹ cấm tải ứng dụng TikTok và WeChat từ cuối tuần này - 1

Lệnh cấm tải WeChat và TikTok sẽ có hiệu lực từ cuối 20/9. (Ảnh: Reuters)

Chúng tôi chỉ nhằm vào các công ty”, một quan chức Bộ Thương mại cho biết, “chúng tôi sẽ không truy đuổi người dùng cá nhân”.

Lệnh cũng không cấm các công ty Mỹ hoạt động kinh doanh xuyên quốc gia trên WeChat. Các giao dịch khác, bao gồm cả trò chơi trực tuyến, với chủ sở hữu WeChat là tập đoàn Tencent Holdings, cũng không bị cấm. Apple, Google và các bên khác được phép cung cấp các ứng dụng TikTok và WeChat ở bất kỳ đâu ngoài lãnh thổ Mỹ.

Các giao dịch kỹ thuật với TikTok vẫn được phép diễn ra cho đến ngày 12/11, tạo điều kiện cho công ty ByteDance thỏa thuận về các hoạt động của mình tại Mỹ.

Về cơ bản, TikTok vẫn sẽ còn nguyên vẹn cho đến ngày 12/11”, ông Wilbur Ross, Bộ trưởng Bộ Thương mại trả lời tờ Fox Business Network.

ByteDance đã đàm phán với Oracle Corp và nhiều bên khác để thành lập một công ty mới là TikTok Global, nhằm giải quyết những lo ngại của Mỹ về vấn đề bảo mật dữ liệu của người dùng.

Hiện TikTok có 100 triệu người dùng ở Mỹ và đặc biệt phổ biến với giới trẻ nước này. Trung bình mỗi ngày có 19 triệu người tại Mỹ truy cập WeChat, theo thống kê của công ty phân tích Apptopia hồi đầu tháng 8.

Trần Trang(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp