Mỹ cấm mua thiết bị viễn thông của 5 công ty Trung Quốc

Thế giớiThứ Năm, 08/08/2019 11:12:00 +07:00

Cơ quan chịu trách nhiệm về các hợp đồng chính phủ Mỹ ban hành các quy định tạm thời cấm mua thiết bị viễn thông của 5 công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei.

Lệnh cấm nằm trong Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia (NDAA) được thông qua vào năm ngoái và hạn chế sử dụng tiền liên bang để mua các thiết bị, dịch vụ viễn thông và thiết bị giám sát video từ các công ty viễn thông có liên hệ với chính phủ Trung Quốc vì lý do an ninh quốc gia.

Lệnh cấm là một phần trong nỗ lực thúc đẩy của Mỹ chống lại Huawei, nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới bị Washington cáo buộc là gián điệp và đánh cắp tài sản trí tuệ.

huawei

 

Lệnh cấm sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 13/8, 5 công ty nằm trong danh sách cấm bao gồm Huawei, Tập đoàn ZTE, Hytera, công ty công nghệ kỹ thuật số Hangzhou Hikvision và công ty Dahua. Chính phủ có thêm một năm để chuẩn bị cho những hạn chế rộng hơn nữa của NDAA, cấm các cơ quan liên bang làm việc với các nhà thầu sử dụng sản phẩm và dịch vụ từ 5 công ty này.

"Chính quyền có cam kết mạnh mẽ bảo vệ quốc gia khỏi các đối thủ nước ngoài và sẽ hoàn toàn tuân thủ với Quốc hội về việc thực thi lệnh cấm các công ty thiết bị giám sát viễn thông và video của Trung Quốc, bao gồm cả Huawei", Jacob Wood, phát ngôn viên của Văn phòng Quản lý và Ngân sách, cho biết.

Phía Huawei cho biết sẽ tiếp tục thách thức lệnh cấm nói trên.

"Luật NDAA và các điều khoản thi hành sẽ không có tác dụng đảm bảo việc bảo vệ các mạng và hệ thống viễn thông của Mỹ mà thay vào đó là tạo ra rào cản thương mại dựa trên nguồn gốc sản phẩm, đưa ra hành động trừng phạt mà không có bất kỳ bằng chứng nào về việc làm sai trái. Cuối cùng, các công dân vùng nông thôn trên khắp nước Mỹ sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nhất, vì các mạng mà họ sử dụng cho kết nối kỹ thuật số phụ thuộc vào Huawei", tuyên bố của Huawei khẳng định.

ZTE đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Hikvision cho biết công ty sẽ tuân thủ luật pháp và các quy định tại nơi công ty này đang hoạt động. Phát ngôn viên này cho biết Hikvision "đã nỗ lực để đảm bảo an ninh của các sản phẩm theo yêu cầu của chính phủ Mỹ".

Các hạn chế của NDAA tách biệt với động thái của Bộ Thương mại Mỹ khi đưa Huawei vào danh sách đen thương mại, theo lệnh của Tổng thống Donald Trump vào tháng 5. Huawei trở thành mục tiêu của các nhà lập pháp Mỹ do những lo ngại họ có mối liên hệ với chính phủ Trung Quốc và rằng thiết bị của họ có thể được sử dụng để do thám các quốc gia và công ty khác.

Huawei đã nhiều lần khẳng định những nỗi sợ đó là không có cơ sở.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !