Mỹ cam kết trả 2.053 trẻ em nhập cư về với gia đình

Theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ, 522 trẻ em đã được đoàn tụ với cha mẹ, trong khi 2.053 em khác vẫn bị giữ tại các cơ sở lưu trú nhưng sẽ sớm được trao trả cho các gia đình.

Theo Reuters, chính phủ Mỹ khẳng định họ đang "điều phối tốt" việc trao trả 2.053 trẻ em về với gia đình sau khi các em bị tách khỏi cha mẹ theo chính sách "không khoan nhượng" của Tổng thống Donald Trump.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ công bố tài liệu thống kê về vấn đề này sau khi một số luật sư bảo vệ quyền lợi cho các gia đình vượt biên chỉ trích hệ thống quản lý người nhập cư không được tổ chức tốt. 

"Chính phủ Mỹ biết rõ vị trí của những đứa trẻ đang được tạm giữ và đang cố gắng trao trả các em về với cha mẹ", tài liệu viết.

My cam ket tra 2.053 tre em nhap cu ve voi gia dinh hinh anh 1

Bé gái 2 tuổi người Honduras khóc khi mẹ của em bị bắt giữ gần biên giới Mỹ - Mexico tại bang Texas. (Ảnh: Getty)

Trong hơn 2 tháng áp dụng chính sách chia cắt các gia đình nhập cư trái phép, chính quyền của Tổng thống Trump bị lên án gay gắt vì không đưa ra được biện pháp cụ thể để giải quyết lượng người nhập cư trái phép bị tạm giữ.

Trong khi người lớn bị di chuyển liên tục giữa các cơ sở nằm dưới sự quản lý của nhiều cơ quan, trẻ em lại được gửi đến các trung tâm lưu trú rải rác khắp đất nước, dẫn đến việc khó xác định vị trí của các em.

Theo tài liệu được công bố, 522 trẻ đã được đoàn tụ với gia đình. Một quan chức cho biết lý do là vì cha mẹ của các em này nhận được quyết định trục xuất của tòa án trước khi các em được chuyển sang sự quản lý của Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh, nơi hơn 2.000 trẻ vẫn được tạm giữ.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết chính quyền của Tổng thống Trump sẽ hướng đến việc trục xuất các gia đình nhập cư trái phép sau khi trao trả con cái cho cha mẹ. Quá trình này có thể sẽ mất vài tháng nhưng tài liệu không cho biết liệu các gia đình có được đoàn tụ trong lúc thực hiện thủ tục hay không.

Ngày 25/6, ông Trump đề xuất tất cả người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ cần bị trục xuất ngay về quê nhà mà không cần trải qua quy trình pháp lý nào. Các chuyên gia pháp lý và hỗ trợ người nhập cư ngay lập tức phản đối đề xuất này vì họ cho rằng nó vi phạm các nội dung của hiến pháp Mỹ vốn áp dụng với cả những người không phải là công dân nước này.

Trước đó, Tổng thống Trump đã ký lệnh chấm dứt việc chia cắt các gia đình ở biên giới sau khi dư luận trong nước và quốc tế phản ứng dữ dội với chính sách họ cho là vô nhân đạo.

Video: Vì sao Mỹ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc?

>>> Đọc thêm: Người đứng sau chính sách nhập cư gây tranh cãi của Tổng thống Trump

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.