Mỹ cam kết thực thi luật pháp quốc tế ở Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tái khẳng định cam kết của Washington trong việc thực thi luật pháp quốc tế trên Biển Đông và muốn đầu tư nhiều hơn nữa vào châu Á.

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 đang diễn ra tại Singapore, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh ASEAN là điểm đến hàng đầu cho các nhà đầu tư Mỹ tại châu Á.

“Mỹ là quốc gia nằm bên bờ Thái Bình Dương và chúng tôi coi trọng vị trí trung tâm của ASEAN trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của chúng tôi”, South China Morning Post dẫn lời Ngoại trưởng Pompeo nói hôm 3/8.

My cam ket thuc thi luat phap quoc te o Bien Dong hinh anh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. 

Ngoại trưởng Mỹ cam kết Washington sẽ hỗ trợ hết mình cho những nỗ lực của ASEAN để thúc đẩy hòa bình trong khu vực.

“Về an ninh, chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực không ngừng của ASEAN nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực, tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế trên Biển Đông”, ông Pompeo nói.

Phát biểu của ngoại trưởng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh đang bị cuốn vào cuộc chiến thương mại căng thẳng. Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc kế hoạch tăng gấp đôi thuế đối với hàng hóa trị giá khoảng 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc.

Washington cũng đẩy mạnh áp lực đối với Bắc Kinh trong lĩnh vực quân sự. Chính quyền Tổng thống Trump đã liệt kê 44 công ty Trung Quốc vào danh sách đe dọa an ninh quốc gia Mỹ. Hôm 1/8, Thượng viện Mỹ đã thông qua ngân sách quốc phòng 716 tỷ USD nhằm chống lại sự gia tăng quân sự của Trung Quốc tại châu Á, đặc biệt là các hoạt động quân sự của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Trước chuyến công du châu Á kéo dài 5 ngày, Ngoại trưởng Pompeo đã công bố khoản ngân sách ban đầu trị giá 113 triệu USD chi cho hoạt động phát triển chiến lược tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm hỗ trợ an ninh.

Ngoại trưởng Pompeo không cung cấp chi tiết về khoản tiền chi cho hỗ trợ an ninh, mà chỉ nói đó là “khoản đặt cọc” đối với cam kết của Washington trong khu vực. Số tiền còn lại sẽ được chi cho các dự án liên quan đến kinh tế, kỹ thuật số, năng lượng và cơ sở hạ tầng.

Ông Pompeo phủ nhận Washington đang cố gắng cạnh tranh với Bắc Kinh trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng và các tuyến đường thương mại trong khu vực. Australia và Nhật Bản cũng sẽ hợp tác với Mỹ trong nỗ lực đầu tư vào các dự án hạ tầng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

>>> Đọc thêm: Quân đội Liên bang Nga thành lập Tổng cục Chính trị, bổ nhiệm Tổng cục trưởng

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.