Mỹ cam kết hợp tác cùng ASEAN đối phó với các thách thức khu vực

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 30/9 chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng không chính thức Mỹ - ASEAN tại Hawaii, thảo luận về các vấn đề an ninh khu vực và tái khẳng định chiến lược 'xoay trục' của Mỹ sang châu Á - Thái Bình Dương vẫn được tiếp tục trong nhiệm kỳ của tổng thống mới.

Phát biểu trước những người đồng cấp ASEAN, ông Carter tuyên bố chiến lược tái cân bằng (hay xoay trục) sang châu Á-Thái Bình Dương là một trụ cột trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Barack Obama, theo đó Washington chuyển trọng tâm chính sách từ khu vực Trung Đông sang châu Á - Thái Bình Dương.

My cam ket hop tac cung ASEAN doi pho voi cac thach thuc khu vuc hinh anh 1

 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter - Ảnh: TTXVN

Theo ông, Mỹ khẳng định cam kết sẽ tăng cường hợp tác để đối phó với các thách thức an ninh chung của khu vực, trong đó có sự trở về của hàng trăm phần tử thánh chiến sau thời gian tham chiến tại Iraq và Syria.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, một trong những thách thức chính là hoạt động của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông.

Dự kiến, Bộ trưởng Carter sẽ xúc tiến các cuộc gặp riêng rẽ với bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN bên lề hội nghị, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana.

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Nam Phuong Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Saigon Co.op
vin VietinBank Agribank Him Lam Novaland
Petro Hung Thinh EVN TTC Land Novaland