Mỹ cam kết bảo vệ đồng minh chống Triều Tiên

(VTC News) – Ngày 2/4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố Mỹ sẽ “không chấp nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân”, đồng thời cam kết sẽ bảo vệ mình và các đồng minh khu vực.

Vài giờ sau khi Bình Nhưỡng công bố kế hoạch khởi động lại lò phản ứng hạt nhân đã đóng cửa năm 2007,  ông John Kerry đưa ra lời cảnh báo: “Những điều nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang làm thực sự quá nguy hiểm và liều lĩnh. Mỹ sẽ không chấp nhận Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân”.

“Và tôi nhắc lại một lần nữa, Mỹ cam kết sẽ làm những điều cần thiết để bảo vệ mình và các quốc gia đồng minh, Hàn Quốc và Nhật Bản”, ông John Kerry phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington với Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry - Ảnh: CNN 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry - Ảnh: CNN 


Trước đó, trong cuộc họp báo tại Andorra, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cho rằng : “Đe dọa hạt nhân không phải chuyện đùa . Cuộc khủng hoảng thực sự đã đi quá xa. Sự việc cần được làm dịu lại, tình hình có thể sẽ trầm trọng hơn và đi theo hướng lệch lạc, vượt quá tầm kiểm soát”.

Cũng trong cuộc họp báo, ông kêu gọi "đối thoại và đàm phán" nhằm đưa ra hướng giải quyết tốt nhất cho vấn đề khủng hoảng Triều Tiên.

Theo Reuters, ông Ban Ki-moon tỏ ra lo ngại về diễn biến cuộc khủng hoảng Triều Tiên: “Tôi tin rằng không quốc gia nào có ý định tấn công Triều Tiên chỉ vì những bất đồng về hệ thống chính trị hay chính sách đối ngoại. Tuy nhiên, tôi e rằng các nước sẽ đáp trả mạnh mẽ bất kỳ hành động khiêu khích quân sự nào”.

Đồng thời, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cũng ra sức kêu gọi chính quyền Triều Tiên tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Video: Ngoại trưởng Mỹ phát biểu về vấn đề Triều Tiên


Ngày 1/4, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye chỉ thị cho các lực lượng vũ trang nước này "đáp trả mạnh mẽ" trong trường hợp Triều Tiên có hành động khiêu khích.

Sau khi nghe báo cáo nhanh của Bộ trưởng Quốc phòng Kim Kwan Jin, bà Park ra chỉ thị: "Trong trường hợp Triều Tiên có hành động khiêu khích, (các lực lượng vũ trang) cần đáp trả mạnh mẽ trong giai đoạn đầu mà không cần tính đến yếu tố chính trị."

Nữ tổng thống cũng nhấn mạnh, "với tư cách Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang", bà sẽ "hoàn toàn tin tưởng sự đánh giá của các lực lượng vũ trang khi ứng phó với các khiêu khích bất ngờ và vượt ngoài dự đoán từ Triều Tiên."

Tuyên bố của bà Park Geun Hye được đưa ra vào thời điểm căng thẳng leo thang trên Bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiếp tục đưa ra những lời đe dọa hiếu chiến.

Trước đó, ngày 26/3, bà Park cũng kêu gọi Triều Tiên từ bỏ các chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa, đồng thời tiến hành cải cách để trở thành "một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế".

Linh Vy
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN