Mỳ, bún, phở dương tính với formol, hàn the và chất tẩy

Thời sựThứ Năm, 22/12/2011 12:47:00 +07:00

Từ tháng 5-10/2011 tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, có 298/437 mẫu sản phẩm là mì sợi tươi, thực phẩm chay dương tính với formol.


Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Công Khẩn cho hay trong các đợt kiểm tra từ tháng 5 -10/2011 tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, có 298/437 mẫu sản phẩm là mì sợi tươi, thực phẩm chay dương tính với formol, 86/115 mẫu hoa chuối, bẹ chuối, măng chua có chất tẩy trắng, 28/52 mẫu tôm khô, hạt dưa, mứt sử dụng phẩm màu ngoài danh mục của Bộ Y tế.

Tại các tỉnh phía Bắc, theo ông Khẩn, phổ biến phát hiện chất nhuộm màu độc hại Rhodamine B trong tương ớt, hàm lượng 20,2-110,2mg/kg và phải yêu cầu tiêu hủy sản phẩm ngay. Đặc biệt, có 15% mẫu bún, bánh phở, bánh giò, bánh phu thê có chứa hàn the, phẩm màu có chứa kiềm trong mì ăn liền và nước giải khát.

Theo ông Khẩn, ngoài đợt kiểm tra tới đây tại Hà Nội (từ ngày 7/1/2012) sẽ có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, các bộ trưởng Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp - phát triển nông thôn năm nay cũng có kế hoạch đi kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bộ Y tế sẽ trình Chính phủ để phát động thêm một “Tháng hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm” vào tháng 1/2012 trước Tết Nguyên đán, ngoài tháng hành động như thông thường vào tháng 4 hằng năm.

Bộ Y tế và các bộ liên quan khuyến khích các địa phương đóng cửa cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm, hiện chỉ có đoàn trung ương kiểm tra và phát hiện vi phạm mới đóng cửa, còn đoàn của tỉnh và huyện thường chỉ xử lý bằng hình thức nhắc nhở.
 
Theo Bee.net


Bình luận
vtcnews.vn