Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Mỹ bỏ ra ngoài, đàm phán chi phí quân sự với Hàn Quốc đổ vỡ

Thế giới Thứ Ba, 19/11/2019 15:03:00 +07:00

Cuộc đàm phán chia sẻ chi phí quốc phòng giữa Hàn Quốc và Mỹ hôm thứ Ba thất bại khi các nhà đàm phán Mỹ rời khỏi cuộc họp.

Sự đổ vỡ này là bất đồng hiếm thấy trong quan hệ đồng minh giữa Seoul và Washington, khi cả hai bên đều cho rằng phía còn lại không sẵn sàng tiến tới một thỏa hiệp hợp lý nhằm chia sẻ chi phí cho 28.500 lính Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.

Quan điểm của chúng tôi là thỏa thuận phải nằm trong khuôn khổ của Thỏa thuận Những biện pháp Đặc biệt (SMA) được cả Mỹ và Hàn Quốc nhất trí trong suốt 28 năm qua. Phía Mỹ tin rằng, mức chi tiêu quốc phòng nên được tăng đáng kể bằng việc tạo ra một ‘hạng mục’ mới”, Reuters trích thông báo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết.

james de hart

 Ông James De Hart, Bộ Ngoại giao Mỹ, phụ trách các cuộc đối thoại về chia sẻ chi phí quốc phòng với Hàn Quốc. 

Washington cáo buộc Seoul đưa ra các đề xuất thiếu đi sự "chia sẻ gánh nặng công bằng". Washington được cho là yêu cầu tăng gấp 5 lần phần của Seoul trong số chi phí duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.

Vòng đàm phán mới nhất, bắt đầu từ thứ Hai (18/11), dự kiến kéo dài qua thứ Ba. Nhưng ngày đàm phán thứ hai kết thúc sau khoảng một giờ khi các nhà đàm phán Mỹ rời cuộc họp, các quan chức Hàn Quốc cho biết.

"Thật không may, các đề xuất được đội Hàn Quốc đưa ra không đáp ứng yêu cầu của chúng tôi về chia sẻ gánh nặng công bằng", ông James DeHart, Bộ Ngoại giao Mỹ nói với truyền thông địa phương ngay sau khi cuộc đàm phán kết thúc.

"Do đó, chúng tôi rút ngắn cuộc đàm phán hôm nay để Hàn Quốc có thời gian xem xét lại. Tôi hy vọng, họ sẽ đưa ra các đề xuất mới cho phép cả hai bên cùng thực hiện một thỏa thuận có thể chấp nhận được", ông DeHart nói.

"Chúng tôi mong muốn nối lại các cuộc đàm phán khi phía Hàn Quốc sẵn sàng làm việc trên cơ sở hợp tác dựa vào tin tưởng lẫn nhau", DeHart nói thêm.

Xác nhận hai bên còn khoảng cách, nhà đàm phán trưởng của Hàn Quốc Jeong Eun-bo tuyên bố sẽ làm việc "với sự kiên nhẫn" và nỗ lực để tạo ra một thỏa thuận "cùng chấp nhận được".

jeong eun bo

Ông Jeong Eun Bo.  

"Về nguyên tắc, chúng tôi đưa ra sự chia sẻ gánh nặng khả thi. Tuy nhiên, sự thật là có khác biệt đáng kể giữa đề xuất của Mỹ và quan điểm của chúng tôi về nguyên tắc," ông nói trong một cuộc họp báo.

Khi được các phóng viên hỏi bên nào đề nghị kết thúc cuộc đàm phán, ông Jeong nói: "Chính Mỹ bước ra khỏi cuộc đàm phán."

"Phía Mỹ giữ quan điểm rằng tỷ lệ chi phí quốc phòng nên tăng mạnh bằng cách thiết lập điều khoản mới (trong thỏa thuận chia sẻ chi phí), trong khi phía chúng tôi duy trì quan điểm mức tăng phải nằm trong phạm vi có thể chấp nhận được thuộc khung SMA mà hai bên đồng ý trong 28 năm qua" - nhà đàm phán Hàn Quốc cho biết. Họ đề cập đến Thỏa thuận Biện pháp Đặc biệt (SMA) - thỏa thuận chia sẻ chi phí quốc phòng.

Các báo cáo cho biết Mỹ yêu cầu Hàn Quốc trả gần 5 tỷ USD "phí bảo vệ" vào năm tới để trang trải các chi phí liên quan đến các cuộc tập trận quân sự kết hợp, và hỗ trợ cho các gia đình của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc (USFK). Theo SMA, "phí bảo vệ" cho năm 2019, dự kiến sẽ hết hạn vào cuối năm, Seoul đồng ý trả 870 triệu USD/năm.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin