Mỹ bí mật tấn công mạng Iran

(VTC News) - Bộ Tư lệnh An ninh mạng Mỹ đã bí mật triển khai một vụ tấn công trả đũa nhằm vào nhóm gián điệp mạng có liên hệ với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi Giáo Iran.

Cổng thông tin Yahoo News, dẫn lời hai cựu quan chức tình báo, cho biết Bộ Tư lệnh an ninh mạng (CYBERCOM) thuộc quân đội Mỹ đã triển khai một cuộc tấn công mạng nhằm vào nhóm gián điệp của Iran được cho là đã hỗ trợ cuộc tấn công 2 tàu chở dầu ở Vịnh Oman.

Các nguồn tin không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào. Hội đồng an ninh Quốc gia Mỹ cũng đã từ chối đưa ra bình luận về thông tin liên quan đến nhóm gián điệp Iran và động thái “báo thù” của CYBERCOM.

“Chúng ta không thảo luận về các chiến dịch trong lĩnh vực không gian mạng, tình báo hay các kế hoạch” - đại diện phía Lầu Năm Góc Heather Babb cho biết.

My bi mat tan cong mang Iran hinh anh 1

Nhóm gián điệp Iran đã theo dõi các tàu đi qua Eo biển Hormuz nhiều năm nay. (Ảnh: AP) 

Theo Yahoo News, nhóm gián điệp có liên hệ với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) này, từ nhiều năm nay, đã theo dõi các mục tiêu là tàu quân sự và dân sự đi qua Eo biển Hormuz – “yết hầu” dầu mỏ của thế giới.

Trước đó, tờ The Wall Street Journal đã dẫn lời các quan chức và cựu quan chức Mỹ cho rằng Iran có thể sử dụng các cuộc tấn công mạng để chống lại Mỹ nếu căng thẳng giữa hai nước không có dấu hiệu hạ nhiệt. Các chuyên gia thuộc các công ty an ninh mạng của Mỹ cho biết họ đã quan sát thấy có các nỗ lực tấn công giả mạo (tấn công Phishing), rất có thể, được hậu thuẫn bởi chính quyền Iran.

Hai chiếc tàu chở dầu Kokuka Courgeous và Frontline Atlair đã bị tấn công tại Vịnh Oman hôm 13/6. Phía công ty Nhật Bản sở hữu Kokuka Courgeous đã thông báo rằng chiếc tàu của họ đã bị tấn công tại khu vực lãnh hải của Tiểu Vương quốc Fujairah, và sau đó đám cháy bắt đầu xuất hiện ở khoang động cơ.

Chiếc tàu còn lại thuộc sở hữu của một công ty Na Uy. Theo khẳng định của phía công ty chủ quản, chiếc tàu đã bị trúng ngư lôi. Mỹ ngay lập tức tố Iran đứng đằng sau các vụ tấn công trên. Đáp lại, Iran đã phủ nhận mọi cáo buộc.

Iran phủ nhận việc Tổng thống Trump 'phím trước' kế hoạch tấn công Tehran

Iran phủ nhận việc Tổng thống Trump 'phím trước' kế hoạch tấn công Tehran

Giới chức Iran phủ nhận thông tin nói rằng Tổng thống Trump nhờ Oman báo với Iran về khả năng Washington tấn công Tehran để đáp trả vụ máy bay bị bắn hạ.
Ông Trump lo ngại thay cho Iran về cái giá phải trả nếu đụng độ quân sự xảy ra

Ông Trump lo ngại thay cho Iran về cái giá phải trả nếu đụng độ quân sự xảy ra

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định mình không tìm kiếm chiến tranh nhưng cũng không loại trừ khả năng này.

 (Nguồn: Yahoo News)

Văn Đức
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU