Mỹ 'bẻ lái', siết chặt giám sát công ty Trung Quốc trên sàn chứng khoán

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 07/08/2020 15:06:56 +07:00
(VTC News) -

Các quan chức Mỹ đang thúc giục Tổng thống Trump hủy niêm yết các công ty Trung Quốc không đáp ứng được yêu cầu kiểm toán của Mỹ trước tháng 1/2022.

Thông tin này được các quan chức Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ tiết lộ với Reuters. 

Thông tin trên được đưa ra sau khi Tổng thống Trump giao nhiệm vụ cho một nhóm cố vấn chủ chốt, bao gồm Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin và Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ Jay Clayton soạn thảo một báo cáo với các khuyến nghị để bảo vệ tốt hơn các nhà đầu tư Mỹ trước các công ty Trung Quốc không tuân thủ luật chứng khoán Mỹ. 

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Quốc hội Mỹ gia tăng áp lực để trấn áp các công ty Trung Quốc tận dụng thị trường vốn của Mỹ nhưng không tuân thủ các quy tắc mà Mỹ đưa ra. 

Mỹ 'bẻ lái', siết chặt giám sát công ty Trung Quốc trên sàn chứng khoán - 1

Phía Mỹ từ lâu phàn nàn việc Trung Quốc không cung cấp đủ thông tin kiểm toán liên quan đến công ty Trung Quốc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ. (Ảnh: Caixin)

"Chúng tôi chỉ đơn giản là san bằng sân chơi, buộc các công ty Trung Quốc tại Mỹ phải theo chuẩn giống như những công ty khác", một quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho hay khi đề cập tới báo cáo. 

Thượng viện Mỹ hồi tháng 5 thông qua dự luật yêu cầu các doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ phải chứng minh họ không chịu sự kiểm soát của một chính phủ nước ngoài. 

Theo đó, nếu một công ty không chứng minh được điều này hoặc Ủy ban Giám sát kế toán các Công ty Đại chúng (PCAOB) không thể kiểm toán họ trong ba năm liên tiếp để xác minh, cổ phiếu của hãng sẽ bị hủy niêm yết khỏi sàn chứng khoán Mỹ.

Theo Reuters, các khuyến nghị mới từ chính quyền nếu được thông qua sẽ đưa các công ty của Trung Quốc vào danh sách trước tháng 1/2020 để đảm bảo các cơ quan giám sát kiểm toán của Mỹ có quyền truy cập vào tài liệu kiểm toán của họ. 

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói với Reuters rằng chính quyền Trump đang lên kế hoạch hủy bỏ thỏa thuận năm 2013 giữa các cơ quan kiểm toán của Mỹ và Trung Quốc, vốn thiết lập một quy trình cho phép PCAOB tìm kiếm tài liệu trong các vụ kiện liên quan đến vấn đề kiểm toán của các công ty Trung Quốc.

PCAOB từ lâu phàn nàn về việc Bắc Kinh không cung cấp đầy đủ thông tin kiểm toán liên quan đến công ty Trung Quốc niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ.

"Hành động này sắp xảy ra. Đây là một vấn đề an ninh quốc gia bởi vì chúng tôi không thể tiếp tục để các cổ đông Mỹ gặp rủi ro, khiến các công ty Mỹ gặp bất lợi và làm xói mòn tiêu chuẩn vàng đối với thị trường tài chính của chúng tôi", ông Keith Krach - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường cho hay. 

Các động thái của Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington đang leo thang liên quan tới những tranh cãi về Biển Đông, COVID-19, Hong Kong và mới đây nhất là cuộc chiến Tiktok. 

Song Hy(Nguồn: Reuters)
Bình luận
vtc.vn