Mỹ bất ngờ tuyên bố rút khỏi UNESCO

(VTC News) - Bộ Ngoại giao Mỹ trong một tuyên bố mới đây khẳng định Washington sẽ rút khỏi UNESCO vào ngày 31/12/2018 để phản đối việc tổ chức này nhiều năm qua luôn duy trì tâm lý "bài" chống Israel.

"Ngày 12 tháng 10 năm 2017, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo cho Tổng giám đốc UNESCO Irina Bokova về quyết định của Hoa Kỳ rút khỏi tổ chức này và ý định thành lập một phái đoàn giám sát vĩnh viễn trong UNESCO", thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ. 

Mỹ bát ngò tuyen bo rút khỏi UNESCO hinh anh 1

Quyết định rút khỏi UNESCO của Mỹ sẽ có hiệu lực vào ngày 31/12 tới. 

Các nguyên nhân dẫn tới quyết định này được Washington đưa ra là do nợ phí hội viên, sự cần thiết phải cải cách tổ chức và việc UNESCO liên tục chống lại Israel. 

Quyết định nói trên sẽ có hiệu lực vào ngày 31/12/2018, tuy nhiên Mỹ khẳng định vẫn sẽ giữ tư cách quan sát viên trong tổ chức này. 

Nói về sự "dứt áo ra đi" đột ngột của Mỹ, người đứng đầu UNESCO, bà Irina Bokova cho biết bà lấy làm tiếc trước động thái của Washington và nhấn mạnh đây là một mất mát với cả Mỹ và tổ chức.

Đây là lần thứ 2 Mỹ rút khỏi UNESCO. Mỹ từng rút khỏi tổ chức này vào những năm 80 thế kỷ trước, và chỉ trở lại tổ chức vào năm 2003. Năm 2011, Tổng thống Obama quyết định cắt viện trợ cho UNESCO vì tổ chức này trao cho Palestine quyền thành viên trọn vẹn.

>>> Đọc thêm: Đại sứ Phạm Sanh Châu nói về 'nước uống Việt Nam' trên bàn UNESCO 

Nguồn: Sputnik
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh