Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Mỹ bất ngờ tăng phí bảo vệ lên 500%, Hàn Quốc tức giận

Thế giới Thứ Sáu, 15/11/2019 16:10:00 +07:00

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho rằng Hàn Quốc là quốc gia giàu có và nên chi trả nhiều hơn cho việc triển khai lính Mỹ.

“Hàn Quốc là một quốc gia giàu có và nên trả nhiều tiền hơn cho việc triển khai quân đội Mỹ ở nước này”, ông Esper nói sau khi kết thúc cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cho rằng, Washington và Seoul cần phải linh hoạt, điều chỉnh các cuộc tập trận quân sự chung để hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao đang diễn ra nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo cho hay, hiệp ước chia sẻ chi phí (Các lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc-USFK) hiện đang được đàm phán. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc không cho biết cụ thể số tiền được coi là hợp lý mà Hàn Quốc sẽ trả theo yêu cầu của Mỹ là bao nhiêu.

anh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo (Ảnh: Reuters). 

Mỹ và Hàn Quốc đang đàm phán để đi đến thống nhất thỏa thuận trong những tuần tới về trang trải chi phí duy trì sự hiện diện quân sự của 28.500 lính Mỹ ở Hàn Quốc trong thời gian tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang yêu cầu Hàn Quốc phải trả 5 tỷ USD chi phí trong năm 2020 để duy trì lính Mỹ đóng quân trên Bán đảo Triều Tiên. Việc tăng chi phí này khiến nhiều quan chức Lầu Năm Góc không hài lòng cũng như khiến các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa lo ngại, đồng thời vấp phải phản đối từ giới lãnh đạo Hàn Quốc.

Quan chức Hàn Quốc cho rằng chi tiêu quốc phòng phải được quốc hội nước này phê chuẩn. Khoản tiền Washington yêu cầu cao gấp 5 lần so với những năm trước và Seoul khó lòng đáp ứng được đòi hỏi này.

Mỹ hiện duy trì khoảng 28.500 lính đồn trú cùng với khí tài tại Hàn Quốc nhằm đảm bảo an ninh cho nước này. Từ tháng 3/2018, Washington và Seoull đã tiến hành 10 vòng đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự trong bối cảnh chính quyền ông Trump liên tục kêu gọi Hàn Quốc tăng đóng góp tài chính cho lực lượng đồn trú Mỹ.

Hiện tại, khoảng 70% đóng góp của Seoul được dùng để trả lương cho 8.700 nhân viên Hàn Quốc làm việc trong các lĩnh vực hành chính, kỹ thuật và dịch vụ khác cho quân đội Mỹ. Cuối năm 2018, quân đội Mỹ dọa sẽ buộc các nhân viên người Hàn Quốc nghỉ không lương nếu Washington và Seoull không đạt thỏa thuận về chi phí quân sự mà Hàn Quốc sẽ phải trả cho Mỹ trong năm tới. 

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin