Mỹ bất ngờ dọa nối lại tập trận chung với Hàn Quốc

(VTC News) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo sẽ nối lại các cuộc tập trận với Hàn Quốc nếu Triều Tiên không tỏ rõ thiện chí trong quá trình đàm phán về chương trình phi hạt nhân hoá.

Tuyên bố này của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Trump nói Mỹ sẽ ngừng các cuộc tập trận với Hàn Quốc vì không muốn "khiêu khích" Triều Tiên. 

Ông Pompeo nói rằng ông "đã ở đó" khi ông Trump nói về vấn đề này với ông Kim Jong-un, đồng thời cho biết nhà lãnh đạo Mỹ đã khẳng định rõ ràng rằng tình trạng đóng băng các cuộc tập trận chỉ có hiệu lực khi Triều Tiên cho thấy thiện chí trong quá trình đàm phán về phi hạt nhân hoá. 

My bat ngo doa noi lai tap tran chung voi Han Quoc hinh anh 1

Binh sỹ Mỹ-Hàn tham gia vào một cuộc tập trận. (Ảnh: RT) 

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh nếu Mỹ kết luận rằng Triều Tiên không còn thể hiện thiện chí, việc "đóng băng" sẽ không còn hiệu lực. Ông cũng tiết lộ Tổng thống Trump đã truyền đạt rất rõ ràng điều đó với ông Kim.

Trong cuộc họp báo nhanh sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12/6 kết thúc, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ ngừng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, theo ông Trump điều này sẽ tiết kiệm “khoản chi phí lớn” cho Washington.

Đây là động thái được cho là có tính nhượng bộ đối với Triều Tiên, khi ông Trump cũng tuyên bố những cuộc tập trận này sẽ được ngừng lại do Triều Tiên có các cuộc đối thoại tích cực với Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho biết Washington sẽ bàn thêm về vấn đề này với Seoul.

Hàn Quốc sau một ngày "cần phải tìm hiểu ý nghĩa chính xác tuyên bố của Tổng thống Trump" đã lên tiếng khẳng định việc ngừng các cuộc tập trận chung với Mỹ có thể là điều cần thiết để xúc tiến các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

>>> Đọc thêm: Phản ứng khó hiểu của Washington sau khi ông Trump tuyên bố ngừng tập trận với Hàn Quốc

 (Nguồn: AP)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.