Mỹ bất ngờ dỡ bỏ trừng phạt với 3 công ty Nga

(VTC News) - Bộ Tài chính Mỹ hôm 27/1 tuyên bố dỡ bỏ lệnh trừng phạt áp đặt trước đó với các công ty Nga là Rusal, En+ and EuroSibEnergo.

"Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ hôm nay dỡ bỏ lệnh trừng phạt áp đặt với các công ty En+ Group plc ("En+"), UC Rusal plc ("Rusal") và JSC EuroSibEnergo ("ESE") theo thông báo được đệ trình lên Quốc hội ngày 19/12/2018", Bộ Tài chính Mỹ nêu rõ trong thông báo đưa ra hôm 27/1. 

My bat ngo do bo trung phat voi 3 cong ty Nga hinh anh 1

 Tổng thống Nga Vladimir Putin và tỷ phú Oleg Deripaska. (Ảnh: Getty)

Thông báo này cũng nhấn mạnh 3 công ty trên đã cắt giẩm cổ phần cả trực tiếp và gián tiếp của tỷ phú người Nga Oleg Deripaska, người có mối quan hệ thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin và cắt quyền kiểm soát của ông này. 

Cũng theo thông báo trên, động thái mới đây đảm bảo phần lớn các giám đốc của En+ và Rusal, những người Mỹ và châu Âu không có mối quan hệ kinh doanh, gia đình với ông Deripaska hay bất cứ thực thể hay cá nhân nào bị Mỹ trừng phạt sẽ hoạt động độc lập. 

Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ khẳng định tất cả các biện pháp trừng phạt áp đặt với ông Deripaska vẫn còn nguyên hiệu lực. 

Mặc dù vậy, nhiều nghị sỹ Mỹ cho rằng động thái này là không thích hợp trong bối cảnh Công tố viên đặc biệt Robert Mueller vẫn đang trong quá trình điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Trong khi đó, các quan chức trong chính quyền Trump và một số nghị sỹ đảng Cộng hòa cho rằng ông Deripaska đã không còn nắm quyền kiểm soát của các công ty trên nên việc áp đặt trừng phạt là không hiệu quả và thậm chí còn ảnh hưởng tiêu cực tới ngành công nghiệp nhôm toàn cầu. 

Mỹ cam kết trừng phạt Nga và Iran, chặn đứng mạng lưới vận chuyển dầu đến Syria

Mỹ cam kết trừng phạt Nga và Iran, chặn đứng mạng lưới vận chuyển dầu đến Syria

Mỹ đưa ra các lệnh trừng phạt chống lại mạng lưới vận chuyển dầu đến Syria, bao gồm việc trừng phạt các cá nhân, công ty của Nga và Iran, theo RT.
Mỹ áp đặt trừng phạt các thành viên của cơ quan tình báo quân đội Nga

Mỹ áp đặt trừng phạt các thành viên của cơ quan tình báo quân đội Nga

Ngày 19/12, Bộ Tài chính Mỹ công bố áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới liên quan đến Nga, mở rộng “danh sách đen” bị cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

 (Nguồn: The Guardian)

Song Hy
Chủ đề:

Mỹ

,

Nga

,

lệnh trừng phạt

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.