Mỹ bất ngờ điều đoàn xe thiết giáp hạng nặng xuyên châu Âu

Thế giớiChủ Nhật, 15/03/2015 12:30:00 +07:00

CNN đưa tin quân đội Mỹ sẽ sớm gửi một đoàn xe bọc thép Stryker xuyên 1100 dặm (1770km) qua sáu nước châu Âu.

CNN đưa tin quân đội Mỹ sẽ sớm gửi một đoàn xe bọc thép Stryker xuyên 1100 dặm (1770km) qua sáu nước châu Âu.

Động thái này thể hiện các cam kết hỗ trợ với đồng minh, trong bối cảnh EU ngày càng căng thẳng với Nga, sau khi nước này sáp nhập Crưm và bị cáo buộc cung cấp vũ khĩ cho quân nổi dậy Ukraine.
Đoàn xe bọc thép Stryker bất ngờ có cuộc diễu binh xuyên châu Âu 
Thông tin này, lần đầu tiên được tờ Stars and Stripes tiến lộ, sau đó U.S. Army Europe - Lục quân Hoa Kỳ đặc trách châu Âu, đã đăng tải thông tin lên trang web của mình vào ngày thứ sáu.
Đoàn xe là “một minh chứng rõ ràng của Mỹ, thể hiện cam kết với đồng minh NATO và chứng minh rằng, lực lượng NATO có thể di chuyển tự do qua các nước châu Âu với sự hợp tác chặt chẽ”, Trung tá Craig Childs – phát ngôn viên của U.S. Army Europe cho biết.
Cuộc diễn tập mới có sự tham gia của Thiết giáp, Không quân và Quân đoàn dù 
Các binh sĩ và đoàn xe sẽ có các bài tập chiến lược Operation Atlantic Resolve – tại Estonia, Luthuania và Balan. Đoàn xe sẽ di chuyển qua Latvia, cộng hoà Czech, đồng thời di chuyển đến Vilseck – Đức.
Các binh sĩ sẽ kết hợp với nhau từ Phi đoàn Squadron 3, Thiết đoàn Kỵ Binh 2 và Quân đoàn đổ bộ đường không số 12.
Đây là một động thái rất không bình thường, thông thường sự di chuyển của đoàn xe quân sự hạng nặng như những chiếc Stryker 18 tấn thường được thực hiện bằng đường sắt.
Đây là diễn biến mới nhất trong bối cảnh căng thẳng Nga - EU lên cao 
Chuyến hành quân này được mang tên “Dragoon Ride”, đây là một trong những màn “trình diễn” có quy mô nhất mà Mỹ và NATO thực hiện, trong đợt tập trận mang tên Operation Atlantic Resolve.
Hiện chưa rõ cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Nga - EU do bất đồng về Ukraine bao giờ kết thúc 
Bầu không khí căng thẳng với Nga đang lan rộng, ông William Gortney – chỉ  Bộ chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ nói rằng, năm vừa qua đánh dấu một sự gia tăng đáng kể các hoạt động quân sự của Nga.
Ông không đưa ra một con số cụ thể nào, nhưng ông nói rằng các máy bay hạng nặng của Nga đã  xuất phát ngoài không phận Nga với mật độ nhiều hơn bất kì năm nào, kể từ thời kỳ chiến tranh lạnh.

Nguồn: Báo Giao thông
Bình luận
vtc.vn