• Zalo

Mỹ bắt giữ 6 người Ả-rập Xê-út gần căn cứ không quân ở Florida sau vụ nổ súng

Thế giới Thứ Bảy, 07/12/2019 17:47:00 +07:00

Hiện tại, tất cả nghi phạm đang được thẩm vấn.

Ngày 6/12, sau vụ nổ súng dẫn đến cái chết của 3 người trong căn cứ không quân của Hải quân Mỹ Pensacola ở Florida, 6 công dân Ả-rập Xê-út bị bắt giữ. Thông tin được đăng tải bởi Fox News.

Theo các nguồn tin của Fox News, các công dân Ả-rập Xê-út bị bắt giữ gần căn cứ không quân hiện đang được thẩm vấn liên quan đến vụ nổ súng. Kênh truyền hình CNN cho biết, FBI đang tiến hành điều tra vụ việc. Quá trình điều tra không loại trừ khả năng vụ tấn công có thể liên quan đến khủng bố.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis xác nhận trước đó rằng, người đàn ông lạ mặt nổ súng tại căn cứ này là một công dân Ả-rập Xê-út và thành thạo các kỹ năng bay nhờ sự huấn luyện của các hướng dẫn viên người Mỹ. Theo CNN, có khoảng 1.500 người nước ngoài đang tham gia chương trình huấn luyện bay của Hải quân Mỹ. Các học viên Ả-rập Xê-út tham gia các khóa học như vậy ừ những năm 1970.

2

Hơn 10 người thương vong trong vụ nổ súng tại căn cứ không quân của Hải quân Mỹ tại Florida. (Ảnh: Wikipedia)

Thượng nghị sĩ Florida Rick Scott, người từng là Thống đốc bang cho đến gần đây, kêu gọi xem xét lại chương trình đào tạo phi công quân sự nước ngoài tại Mỹ.

Cảnh sát trưởng hạt Escambia (bang Florida) David Morgan ngày 6/12 cho biết, 3 người thiệt mạng và 8 người khác bị thương do vụ nổ súng tại căn cứ không quân. Người đàn ông lạ mặt dùng súng ngắn gây án đã bị bắn chết bởi các sĩ quan cảnh sát có mặt tại hiện trường.

Phó phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere khẳng định rằng Tổng thống đang theo dõi tình hình.

Quốc vương Ả-rập Xê-út Salman bin Abdulaziz Al Saud chỉ thị các cơ quan tình báo của nước này hợp tác với chính quyền Mỹ trong việc điều tra vụ nổ súng tại căn cứ không quân của Hải quân ở Florida. Điều này được nêu trong một thông báo đưa ra vào tối ngày 6/12 bởi Đại sứ quán Ả-rập Xê-út ở Washington sau cuộc điện đàm giữa Quốc vương và nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump.

Quốc vương bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới Tổng thống và gia đình các nạn nhân. Quốc vương mong muốn những người bị thương sẽ nhanh chóng hồi phục. Quốc vương đảm bảo rằng, thủ phạm gây ra tội ác kinh hoàng này không đại diện cho người dân Ả-rập Xê-út. Người Ả-rập Xê-út coi người Mỹ là bạn bè và đồng minh” - Đại sứ quán Ả-rập Xê-út cho biết.

Cơ quan ngoại giao này nhấn mạnh, “Quốc vương đã chỉ thị cho các cơ quan tình báo của Ả-rập Xê-út hợp tác với các cơ quan liên quan của Mỹ trong việc điều tra các thông tin giúp xác định nguyên nhân của vụ tấn công khủng khiếp này”.

Theo thông tin được đăng tải trên trang web chính thức của căn cứ không quân ở Florida, có khoảng 16 nghìn quân nhân đang phục vụ và khoảng 7,4 nghìn dân thường đang làm việc tại đây.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin