Mỹ bắt đầu chiến dịch truy quét, người nhập cư tích trữ đồ ăn, đóng cửa, tắt đèn ở trong nhà

Thế giớiThứ Hai, 15/07/2019 10:48:00 +07:00

Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Mỹ bắt đầu các cuộc đột kích, trong hoạt động dự kiến sẽ nhắm vào khoảng 2.000 người nhập cư không có giấy tờ.

Chính quyền Mỹ đã triển khai các hoạt động quy mô nhỏ để bắt giữ các gia đình không có giấy tờ vào cuối tuần trước, khi bắt đầu kế hoạch của Tổng thống Donald Trump, để trục xuất hàng ngàn người nhập cư.

Các cuộc đột kích sẽ tập trung vào những người mới đến Mỹ, dự kiến tập trung ở Atlanta, Baltimore, Chicago, Denver, Houston, Los Angeles, Miami, New York và San Francisco. New Orleans cũng nằm trong danh sách nhưng tạm hoãn vì bão nhiệt đới Barry.

ice

(Ảnh: Reuters) 

Tính đến tối 14/7 (giờ địa phương), chưa có bất kỳ báo cáo nào được xác nhận về người di cư bị bắt giữ ở Baltimore, Chicago hoặc New York, các nhóm vận động người nhập cư ở các thành phố này nói với CNN.

Không có báo cáo về các vụ bắt giữ từ Hội đồng Di trú Mỹ, nơi có luật sư để tư vấn pháp lý tại trung tâm tạm giữ gia đình người di cư lớn nhất ở Dilley, Texas.

"Người nhập cư và cộng đồng người nhập cư trên khắp đất nước đang ẩn náu và mọi người đang sống theo những cách hoang mang và sợ hãi dù hoạt động (truy quét) có diễn ra hay không", ông Bauer, phó giám đốc pháp lý của hội đồng nói.

Liên minh nhập cư Florida có trụ sở tại Miami cho biết những người nhập cư đang trú ẩn tại nhà sau khi các nhân viên ICE (cơ quan nhập cư và hải quan) được nhìn thấy xuất hiện gần sân bay quốc tế thành phố. Không có vụ bắt giữ nào được báo cáo.

"Họ đã tích trữ sản phẩm từ cửa hàng tạp hóa và lên kế hoạch ở trong nhà tắt đèn đóng cửa", nhóm này đăng trên facebook. "Một số người đang đi làm cũng nghỉ ở nhà."

ICE không bình luận về các chi tiết hoạt động của các cuộc đột kích, ưu tiên bắt giữ tội phạm bạo lực và người phạm tội nghiêm trọng. Khi được hỏi liệu trẻ em có bị tách khỏi cha mẹ không, lãnh đạo cơ quan nhập tịch và di trú Ken Cuccinelli nói các gia đình nằm trong số 1 triệu người phải đối mặt với các lệnh bắt giữ.

Theo nguồn tin của Reuters, các hoạt động sẽ nhắm vào các gia đình nhập cư bất hợp pháp sau đó hầu như không tham dự phiên tòa để theo đuổi yêu cầu tị nạn. Các nhà hoạt động về quyền nhập cư nói  trong nhiều trường hợp người nhập cư không nhận được thông báo chính xác về ngày ra tòa của họ.

Các hoạt động được đưa ra khi chính quyền ông Trump đối mặt với sự chỉ trích vì người nhập cư phải ở trong điều kiện quá đông đúc, mất vệ sinh và có những lo ngại về việc trẻ em di cư bị tách khỏi cha mẹ.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn