Mỹ bán tên lửa hơn 600 triệu USD cho Hàn Quốc, Nhật Bản

Mỹ phê duyệt các thương vụ bán tên lửa phòng không trị giá hơn 600 triệu USD cho Hàn Quốc và Nhật Bản khi tình hình Triều Tiên đang căng thẳng trở lại.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 17/5 cho biết đã chấp thuận việc bán cho hai nước đồng minh 94 tên lửa SM-2, được dùng trên tàu chiến để chống mục tiêu trên không, và 12 hệ thống dẫn đường, với tổng trị giá 313,9 triệu USD, theo hãng tin AFP.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng bật đèn xanh cho việc bán 160 tên lửa không đối không tầm trung AMRAAM và các thiết bị dẫn đường liên quan cho Nhật Bản với giá 317 triệu USD.

My ban ten lua hon 600 trieu USD cho Han Quóc, Nhat Bản hinh anh 1

 Mỹ phê chuẩn thương vụ bán tên lửa phòng không SM-2 cho Nhật, Hàn. (Ảnh: Reuters)

Các thương vụ này "sẽ phục vụ chính sách đối ngoại và mục tiêu an ninh quốc gia của Mỹ" bằng cách hỗ trợ các đồng minh chủ chốt, và "sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự căn bản trong khu vực", tuyên bố của Bộ Ngoại giao nói.

Triều Tiên tuần trước thử nghiệm loại vũ khí mà quân đội Hàn Quốc cho là hai tên lửa tầm ngắn - lần phóng tên lửa thứ hai của Bình Nhưỡng trong vòng chưa đầy một tuần.

Các cuộc thử tên lửa diễn ra giữa bối cảnh bế tắc trong đàm phán Mỹ - Triều. Tổng thống Donald Trump đã luôn tự hào vì đã chấm dứt các vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa ông Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un kết thúc tháng 2/2018 tại Hà Nội mà không đạt thỏa thuận. Washington từ chối nới lỏng trừng phạt lên Bình Nhưỡng cho đến khi ông Kim nhượng bộ lớn trong việc dừng chương trình hạt nhân.

Trung Quốc bác thông tin sản xuất tên lửa có tầm bắn tới bất cứ nơi nào trên đất Mỹ

Trung Quốc bác thông tin sản xuất tên lửa có tầm bắn tới bất cứ nơi nào trên đất Mỹ

Trung Quốc bác bỏ thông tin mới đây của truyền thông Mỹ nói rằng nước này vừa thử nghiệm thành công một tên lửa hạt nhân mới có khả năng vươn tới Bắc Mỹ.
Hạm đội hùng mạnh Mỹ nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran

Hạm đội hùng mạnh Mỹ nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran

Tehran cảnh báo hạm đội Mỹ ở Vùng Vịnh đang nằm trong tầm bắn của tên lửa tầm ngắn nước này và Washington sẽ không thể duy trì một cuộc chiến mới.
Chủ đề:

tên lửa

,

Mỹ

,

Hàn

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU