Mỹ bán hai tàu khu trục có tên lửa dẫn đường cho Đài Loan

Mỹ dự kiến trong tuần này sẽ cấp giấy phép bán hai tàu khu trục có tên lửa dẫn đường đến Đài Loan với giá khoảng 176 triệu USD.
Reuters ngày 14/12 dẫn nguồn tin quốc hội Mỹ cho biết chính quyền tổng thống Obama dự kiến trong tuần này sẽ cấp giấy phép cho việc bán hai tàu khu trục có tên lửa dẫn đường cho Đài Loan bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.
Mỹ dự kiến bán hai tàu khu trục cho Đài Loan có tên lửa dẫn đường 

Mỹ dự kiến bán hai tàu khu trục cho Đài Loan có tên lửa dẫn đường 

"Chúng tôi đang trông chờ một bảng thông báo trong đầu tuần này", nguồn tin của Reuters cho biết.
Phía chính quyền Đài Loan cho biết dự kiến phải trả khoảng 176 triệu USD cho hai tàu khu trục trên và sẽ xem xét nhu cầu trước khi quyết định có nên mua thêm hai chiếc nữa hay không.
Trước đó, Mỹ từng bán bốn tàu khu trục lớp Perry cho Đài Loan hồi tháng 12/2014.
Việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan khiến Trung Quốc phản ứng mạnh mẽ. Một người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Trung Quốc "kiên quyết chống lại bất kỳ thương vụ bán vũ khí nào của Mỹ cho Đài Loan".
"Chúng tôi kêu gọi chính phủ Mỹ ngừng bán vũ khí cho Đài Loan để tránh làm tổn thương mối quan hệ Trung - Mỹ và làm nhiễu loạn sự phát triển hòa bình trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan" - phát ngôn viên trên tuyên bố.
Bắc Kinh cũng bày tỏ sự tức giận về thương vụ bán vũ khí hồi năm ngoái giữa Mỹ và Đài Loan dù thương vụ này đã không ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington cũng như giữa Bắc Kinh và Đài Bắc.
Việc bán vũ khí cho Đài Loan đến trong giai đoạn căng thẳng tăng cao giữa Mỹ và Trung Quốc trên biển Đông khi Washington yêu cầu Trung Quốc ngừng xây dựng đảo trái phép để bành trướng lãnh thổ.


Nguồn: Tuổi Trẻ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.