Mỹ bán dàn trực thăng trị giá 3,5 tỷ USD cho Australia

Quân sựThứ Sáu, 04/06/2021 07:55:02 +07:00
(VTC News) -

Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt việc bán 29 trực thăng tấn công AH-64E Apache cho Australia trong một thỏa thuận trị giá lên tới 3,5 tỷ USD.

Hôm 3/5, Cơ quan Hợp tác An ninh quốc phòng của Mỹ (DSCA) cho biết, Bộ Ngoại giao nước này đã thông qua việc bán 29 chiếc trực thăng AH-64E Apache với trị giá lên tới 3,5 tỷ USD cho chính phủ Australia.

Theo DSCA, chính phủ Australia đã yêu cầu mua 29 chiếc trực thăng AH-64E Apache và các khí tài đi kèm, trong đó có tên lửa huấn luyện phòng không Hellfire Captive Air, súng tự động M230E1 + M139 AWS, cũng như hỗ trợ đào tạo và hậu cần.

Mỹ bán dàn trực thăng trị giá 3,5 tỷ USD cho Australia - 1

AH-64 Apache là trực thăng tấn công tiên tiến của quân đội Mỹ. (Ảnh: Defence Connect)

DSCA cho biết, các nhà thầu chính trong thương vụ này là Boeing và Lockheed Martin.

“Thỏa thuận này sẽ cải thiện khả năng của Australia trong việc đối phó với các mối đe dọa hiện tại và tương lai, đồng thời sẽ tăng cường khả năng tương tác với các lực lượng Mỹ và các lực lượng đồng minh khác”, DSCA cho hay.

Bộ Quốc phòng Australia đã đưa ra đề nghị này với Mỹ vào tháng 1, cho biết AH-64E Apache sẽ thay thế phi đội Airbus Helicopters Tiger, trở thành những máy bay trực thăng trinh sát vũ trang tiếp theo của nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds cho biết: “AH-64E Apache có khả năng gây sát thương cao và rủi ro thấp. Đáp ứng tất cả các yêu cầu về năng lực của bộ quốc phòng Australia”.

Được mệnh danh là “cơn ác mộng” trên không, AH-64 Apache là trực thăng tấn công tiên tiến của quân đội Mỹ. AH-64 Apache được trang bị một pháo 30mm điều khiển tích hợp qua mũ phi công và rocket Hydra 70. Tùy vào nhiệm vụ, nó có thể trang bị thêm tên lửa chống tăng Hellfire, tên lửa không đối không FIM-92H Stinger hay tên lửa AIM-9 Sidewinder.

Kông Anh(Nguồn: UPI)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp