Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp, sơ tán 1,5 triệu người trước siêu bão Florence

(VTC News) - Siêu bão Florence được xếp vào cấp 4/5 cực kỳ nguy hiểm, dự báo đây sẽ là cơn bão mạnh nhất trong vòng 60 năm qua đổ bộ vào bờ Đông nước Mỹ.

Video: Bão Florence chuẩn bị đổ bộ bờ Đông nước Mỹ

Theo Washington Post, cơn bão được dự đoán có thể gây ra tình trạng lũ lụt thảm họa và gió lớn với sức phá hủy chưa từng có. Cảnh báo siêu bão được đưa ra ngày 11/9, bão được dự báo đổ bộ khu vực giữa miền Nam và Bắc Carolina ở cấp 3-4/5 trong khoảng ngày 13-14/9.

Ngay trong ngày 11/9 hơn 1,5 triệu người đã được yêu cầu sơ tán khỏi các khu vực ven bờ trước khi bão đổ bộ, nơi sóng cuộn và gió mạnh có thể nhấn chìm những nơi ven bờ dưới ít nhất 3 m nước. Hàng trăm trường học và một số nhà máy phải đóng cửa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phê duyệt tuyên bố thảm họa khẩn cấp cho khu vực Carolina và Virginia, từ đó cung cấp nguồn quỹ cho hoạt động ứng phó và phục hồi sau bão. “Chúng ta đã sẵn sàng như bất cứ ai có thể” – ông nói.

Theo CNBC, Florence có thể là cơn bão mạnh nhất trong vòng 60 năm qua ở Carolina, sau khi cơn bão Hazel năm 1954 phá hủy khoảng 15.000 tòa nhà với vận tốc gió lên đến 241 km/h.

Tính đến ngày 11/9, bão Florence duy trì cường độ ở mức cấp 4, với sức gió 225 km/h và đã lan rộng đến 800 km, dự kiến gây ra lượng mưa từ 38-63 cm dọc Bắc Carolina, Virginia và Nam Carolina cho đến 15/9.

Video: Người dân Mỹ chuẩn bị ứng phó với bão Florence

 (Nguồn: Washington Post, CNBC)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU