Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Mỹ bãi nhiệm Bộ trưởng An ninh

Thế giới Chủ Nhật, 14/07/2013 12:10:00 +07:00

(VTC News) - Truyền thông Mỹ loan báo Tổng thống Barack Obama sắp bãi nhiệm Bộ trưởng An ninh nội địa Janet Napolitano trong khi lý do chưa được tiết lộ.

(VTC News) - Truyền thông Mỹ loan báo Tổng thống Barack Obama sắp bãi nhiệm Bộ trưởng An ninh nội địa Janet Napolitano trong khi lý do chưa được tiết lộ.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin trong chính quyền Tổng thống Obama nói lãnh đạo Bộ An ninh Nội địa Mỹ Janet Napolitano sắp tới sẽ bị bãi nhiệm chức vụ bộ trưởng.
Bộ trưởng an ninh nội địa Mỹ từ chức
Hiện chưa rõ nguyên nhân khiến Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ từ chức 

Theo nguồn tin của Reuters, bà Napolitano sẽ chuyển sang đảm nhiệm chức Hiệu trưởng hệ thống trường Đại học California, bao gồm mười trường đại học khác nhau, trong đó có trường Berkeley (UCB) và Đại học Los Angeles (UCLA).
Reuters không nói nguyên nhân khiến nữ Bộ trưởng Mỹ mất việc. Hãng tin này nói bà Napolitano là một trong những người ủng hộ chính chính sách nhập cư mà Quốc hội Mỹ đến nay vẫn trì hoãn chưa phê duyệt.
Việc ra đi của bà được cho là có sự trùng hợp với chuỗi các vụ bê bối liên quan đến cộng đồng tình báo Mỹ do những tiết lộ của Edward Snowden - người đang ở tại sân bay Sheremetyevo, thủ đô Matxcơva của Nga.
Nếu việc bổ nhiệm bà Napolitano được chấp thuận, bà sẽ trở thành nữ hiệu trưởng đầu tiên của trường đại học trong lịch sử của trường từ năm 1868.
Bà Janet Napolitano đã tuyên bố từ chức 

Trong khi đó, hãng tin AP nói bà Janet Napolitano đã chấp thuận việc từ chức để nhận công tác mới tại hệ thống trường Đại học California.
Bà Napolitano đã đảm nhận chức vụ Bộ trưởng an ninh nội địa trong chính quyền của Tổng thống Obama suốt từ khi ông bắt đầu nhiệm kỳ đầu tiên. Dự kiến, bà sẽ chính thức rời nhiệm sở trong vòng 6 tuần tới.
“Sau hơn 4 năm tập trung cho những thử thách, tôi sẽ được đề cử trở thành chủ tịch tiếp theo của đại học California để đảm trách một vài trò trong việc đào tạo các thế hệ lãnh đạo tương lai của đất nước”, bà Napolitano khẳng định.
Đáp lại tuyên bố này, Tổng thống Obama cũng ra thông báo khẳng định: “Tôi muốn cảm ơn Bộ trưởng Napolitano về những công việc xuất sắc đại diện cho người dân Mỹ suốt 4 năm qua. Tại Bộ an ninh nội địa, công việc của Janet bao gồm nhiều thử thách khó khăn nhất đối với đất nước.
Kể từ ngày đầu tiên, Janet đã đi đầu trong nỗ lực của chính quyền của tôi trong việc đảm bảo an toàn biên giới, triển khai một con số lịch sử các nguồn lực, trong khi đồng thời thực hiện các bước đi để khiến hệ thống nhập cư trở nên công bằng và nhất quán hơn với các giá trị của chúng ta”, ông Obama nói.
Bộ An ninh Nội địa Mỹ (United States Department of Homeland Security) là một cơ quan trong nội các của Chính phủ liên bang Mỹ với trách nhiệm bảo vệ lãnh thổ Mỹ khỏi những cuộc tấn công khủng bố và đối phó với thiên tai.
Trong khi Bộ Quốc phòng Mỹ có trách nhiệm hành động quân sự bên ngoài lãnh thổ nước này. Bộ An ninh nội địa làm việc trong khu vực phạm vi dân sự để bảo vệ Mỹ từ bên trong, ra ngoài và bên ngoài bên giới. Mục đích của Bộ An ninh nội địa là sẵn sàng ngăn cản và đối phó với tình trạng khẩn cấp phát sinh trong lòng nước Mỹ, đặc biệt là với khủng bố.
Bộ An ninh nội địa Mỹ được thành lập từ sau vụ khủng bố chấn động nước Mỹ hôm 11/9/2001 khi nhóm khủng bố Al Qaeda cướp máy bay dân sự chở hàng trăm hành khách và đâm thẳng vào tòa tháp đôi thương mại New York - một trong những biểu tượng nền kinh tế Mỹ. 

Huyền Lê (Tổng hợp)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin