• Zalo

Mỹ bác yêu cầu của Iraq đòi trục xuất quân đội Mỹ

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 11/01/2020 06:35:04 +07:00

(VTC News) - Mỹ ngày 10/1 bác bỏ yêu cầu của Iraq đề nghị binh sỹ Mỹ rút quân khỏi nước này.

Mỹ cho biết đang cân nhắc khả năng mở rộng hiện diện của NATO tại Iraq. Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi ngày 9/1 đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và yêu cầu Mỹ chuẩn bị rút quân theo nghị quyết được quốc hội Iraq thông qua tuần trước.

Mỹ bác yêu cầu của Iraq đòi trục xuất quân đội Mỹ - 1

Binh sĩ Mỹ tại Iraq. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Mahdi đã yêu cầu Ngoại trưởng Pompeo cử đại diện nhằm chuẩn bị các biện pháp thực hiện quyết định của quốc hội Iraq, đồng thời nhấn mạnh các lực lượng được sử dụng trong vụ sát hại Tướng Soleimani đã vào Iraq hoặc sử dụng không phận nước này trái phép.   

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ không có phái đoàn Mỹ nào đàm phán về việc rút quân khỏi Iraq vì sự hiện diện của quân đội Mỹ tại đây là hợp lý. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morga Ortagus cho biết, chính phủ Mỹ và Iraq cần đối thoại không chỉ về an ninh mà cả mối quan hệ đối tác tài chính, kinh tế và ngoại giao.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết một phái đoàn NATO hiện đang có mặt tại Washington nhằm thảo luận tương lai của sứ mệnh ở Iraq và chia sẻ gánh nặng trong khu vực. Ông Pompeo cũng đã thảo luận với Ngoại trưởng Canada Francois Philippe Champagne vấn đề Iran cũng như cơ hội cho việc mở rộng lực lượng NATO ở Iraq và vấn đề chia sẻ gánh nặng.

Phạm Huân (VOV-Washington)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều