Mỹ bác tin tàu khu trục USS Barry bị Trung Quốc 'xua đuổi' gần quần đảo Hoàng Sa

Thời sự quốc tếThứ Tư, 29/04/2020 14:22:14 +07:00
(VTC News) -

Mỹ khẳng định khu trục hạm của họ vẫn triển khai hoạt động tự do hàng hải theo đúng kế hoạch tại khu vực gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Hải quân Mỹ hôm 28/4 xác nhận tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Barry (DDG-52) thực hiện hoạt động tự do hàng hải (FONOP) trong khu vực gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Cùng ngày, một quan chức của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) nói trên Wechat rằng chính quyền Trung Quốc đã sắp xếp tàu và máy bay để “theo dõi, giám sát, xác minh, xác định và xua đuổi” một tàu chiến Mỹ đi vào vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa.

Mỹ bác tin tàu khu trục USS Barry bị Trung Quốc 'xua đuổi' gần quần đảo Hoàng Sa - 1

Tàu khu trục USS Barry.

"Những hành động khiêu khích này của Mỹ vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, lợi ích an ninh của Trung Quốc, cố tình gia tăng rủi ro an ninh khu vực và có thể dễ dàng dẫn tới sự cố bất ngờ", tờ SCMP dẫn lời Li Huamin, phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Nam của PLA nói.

Ông Li còn khẳng định hoạt động tự do hàng hải của Mỹ không phù hợp trong hoàn cảnh hiện tại khi mà cộng đồng quốc tế đang chiến đấu chống dịch cũng như không phù hợp với hòa bình và ổn định khu vực. 

Tuy nhiên, một quan chức hải quân Mỹ khẳng định hoạt động của USS Barry diễn ra theo kế hoạch mà không gặp phải bất kỳ hành vi thiếu an toàn hay thiếu chuyên nghiệp nào từ các máy bay hoặc tàu chiến Trung Quốc.

Trước chuyến tuần tra cuối tháng 4, USS Barry từng 2 lần đi qua eo biển Đài Loan. Khu trục hạm này cũng tham gia các hoạt động tập trận chung ở Biển Đông với các tàu Mỹ và tàu tuần dương HMAS Parramatta của Australia hôm 22/4. 

Song Hy(Nguồn: USNI News)
Bình luận
vtc.vn