Mỹ bác tin tàu khu trục bị Trung Quốc 'xua đuổi' gần quần đảo Hoàng Sa

Tin tức Biển ĐôngThứ Ba, 13/07/2021 11:00:10 +07:00
(VTC News) -

Hải quân Mỹ bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc nói quân đội nước này xua đuổi tàu chiến Mỹ khi chiến hạm này đi vào vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

"Tuyên bố của Trung Quốc về chiến dịch này là sai sự thật. USS Benfold đã tiến hành chiến dịch tuần tra tự do hàng hải (FONOP) theo quy định của luật pháp quốc tế và sau đó tiếp tục các hoạt động bình thường trong vùng biển quốc tế", Hạm đội 7 hải quân Mỹ nhấn mạnh trong thông báo hôm 12/7. 

Trước đó, Hạm đội 7 thông báo tàu khu trục USS Benfold tiến hành tuần tra tự do hàng hải gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam 12/7. 

Mỹ bác tin tàu khu trục bị Trung Quốc 'xua đuổi' gần quần đảo Hoàng Sa - 1

Tàu khu trục USS Benfold của Mỹ. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

“Theo quy định trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển, tàu thuyền của mọi quốc gia, bao gồm tàu chiến, được quyền đi qua không gây hại trong các lãnh hải”, hải quân Mỹ cho hay.

Tuy nhiên không lâu sau đó, Bộ chỉ huy Chiến khu Nam bộ của Trung Quốc cho biết, tàu chiến USS Benfold của Mỹ "xâm phạm trái phép" vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam). Nước này cũng tuyên bố đã xua đuổi tàu Mỹ.

Trong thông báo mới đây, Hạm đội 7 nhấn mạnh tuyên bố của Trung Quốc là tuyên bố mới nhất trong chuỗi các hành động kéo dài của Bắc Kinh nhằm xuyên tạc các hoạt động hợp pháp của Mỹ cũng như khẳng định các yêu sách hàng hải quá mức của nước này ở Biển Đông.

"Hành vi của Trung Quốc trái ngược với việc Mỹ tuân thủ luật pháp quốc tế và tầm nhìn của chúng tôi về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Tất cả các quốc gia, lớn và nhỏ, cần được bảo đảm về chủ quyền của mình, không bị ép buộc và có thể theo đuổi tăng trưởng kinh tế phù hợp với các quy tắc và chuẩn mực quốc tế đã được chấp nhận", thông báo nêu rõ. 

Hạm đội 7 cũng nhấn mạnh Mỹ vẫn sẽ tiếp tục bay, đi thuyền và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép và Trung Quốc sẽ không thể ngăn cản. 

Bộ Ngoại giao Việt Nam nhiều lần khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Mọi hoạt động liên quan đến hai quần đảo này mà không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam và vô giá trị. Các nước cần hành động có trách nhiệm, tránh làm phức tạp tình hình, đóng góp vào hòa bình và an ninh ở Biển Đông”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhiều lần nêu rõ.

Song Hy(Nguồn: USNI News)
Bình luận
vtc.vn