Mỹ bác tin chiến hạm bị Trung Quốc 'xua đuổi' trên Biển Đông

Tin tức Biển ĐôngThứ Năm, 09/09/2021 13:42:26 +07:00
(VTC News) -

Hải quân Mỹ bác tuyên bố từ phía Trung Quốc rằng, Bắc Kinh đã đuổi một tàu chiến Mỹ ra khỏi Biển Đông khi đang thực hiện hoạt động tự do hàng hải.

“Tuyên bố của Trung Quốc là sai sự thật. Tàu USS Benfold đã thực hiện hoạt động tự do hàng hải (FONOP) phù hợp với luật pháp quốc tế. Hoạt động này phản ánh cam kết của Mỹ trong việc tôn trọng quyền tự do hàng hải. Mỹ sẽ tiếp tục bay, di chuyển trên biển và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, tuyên bố của Hạm đội 7 hải quân Mỹ cho biết.

“Tuyên bố của quân đội Trung Quốc là tuyên bố mới nhất trong một chuỗi dài các hành động của nước này nhằm xuyên tạc các hoạt động hàng hải hợp pháp của Mỹ và khẳng định các yêu sách hàng hải bất hợp pháp của Bắc Kinh đối với các nước láng giềng ở Biển Đông. Hành vi của Trung Quốc trái ngược với Mỹ. Washington luôn tuân thủ luật pháp quốc tế và tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, tuyên bố của Hạm đội 7 cho biết thêm.

Mỹ bác tin chiến hạm bị Trung Quốc 'xua đuổi' trên Biển Đông - 1

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Benfold. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Bên cạnh đó, tuyên bố của Hạm đội 7 cũng nhấn mạnh đến việc “tất cả các quốc gia, lớn và nhỏ, phải được bảo đảm về chủ quyền của mình, không bị ép buộc, đồng thời theo đuổi các mục tiêu phát triển kinh tế phù hợp với các quy tắc và chuẩn mực quốc tế đã được chấp nhận”.

Phản ứng của Mỹ được đưa ra sau khi ông Tian Junli (Điền Quân Lý) - phát ngôn viên Bộ tư lệnh Chiến khu phương Nam của quân đội Trung Quốc tuyên bố, nước này đã triển khai máy bay và tàu hải quân "xua đuổi" tàu khu trục hạm USS Benfold của Mỹ khỏi khu vực đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo thông báo của Hạm đội 7 hải quân Mỹ, hôm 8/9, khu trục hạm USS Benfold di chuyển trong khu vực 12 hải lý quanh đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nhằm "khẳng định quyền tự do hàng hải".

Đá Vành Khăn nằm trong số 7 thực thể ở Trường Sa bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp và bồi đắp trái phép thành đảo nhân tạo. Trung Quốc ngang nhiên xây dựng nhiều công trình trên các thực thể này bất chấp sự phản đối từ cộng đồng quốc tế.

Trong năm nay, đây là lần thứ 7 chiến hạm Mỹ thực hiện chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông. Lần gần nhất chiến hạm Mỹ đi áp sát quần đảo Trường Sa là vào tháng 2.

Nhóm tàu hải quân Mỹ đi qua Biển Đông chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc áp đặt luật yêu cầu các tàu nước ngoài phải thông báo trước khi đi vào nơi mà Bắc Kinh gọi là "lãnh hải". Lầu Năm Góc phản đối quy định mới này, gọi đây là "mối đe dọa nghiêm trọng" đối với tự do hàng hải và thương mại.

Trả lời về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc chính thức thi hành luật mới, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Các quốc gia cần tuân thủ nghiêm túc các điều ước quốc tế mà mình là thành viên, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) - khuôn khổ pháp lý cho mọi hoạt động trên biển và đại dương, khi ban hành các văn bản nội luật liên quan đến biển.

Việt Nam kiên quyết, kiên trì thực hiện các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để thực thi, bảo vệ chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam; chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán trên các vùng biển của mình được xác định theo đúng quy định của UNCLOS".

Kông Anh(Nguồn: USNI )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp