Mỹ bác yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông

Tin tức Biển ĐôngThứ Ba, 14/07/2020 06:28:00 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lên án các hành vi “bắt nạt” láng giềng của Trung Quốc, đồng thời bác các yêu sách chủ quyền phi pháp của nước này ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với Biển Đông là hoàn toàn "bất hợp pháp". Ông Pompeo cho rằng, Bắc Kinh đang cố gắng kiểm soát vùng biển tranh chấp bằng cách theo đuổi chiến dịch "bắt nạt".

"Mỹ đấu tranh vì một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Mỹ đang tăng cường chính sách tại một trong những nơi quan trọng, có tranh chấp ở khu vực - Biển Đông. Chúng tôi đang chứng minh rằng, các yêu sách của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi ở Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp", ông Pompeo nhấn mạnh.

Mỹ bác yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Getty)

Ông Pompeo khẳng định, Mỹ bác yêu sách của Trung Quốc đối với vùng biển và vùng đặc quyền kinh tế nằm ngoài phạm vi 12 hải lý kéo dài từ các đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền phi pháp ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Ngoại trưởng Mỹ lập luận rằng, Trung Quốc không thể yêu cầu quyền chiếm hữu đối với các vùng lãnh thổ như bãi ngầm san hô James Shoal, chỉ cách Malaysia 80 km, nhưng cách bờ biển Trung Quốc gần 1.852 km.

"Có những trường hợp rõ ràng trong đó Trung Quốc đang tuyên bố chủ quyền đối với các khu vực mà không quốc gia nào có thể yêu cầu hợp pháp", Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong thông cáo chính thức, kèm theo tuyên bố của ông Pompeo.

Trung Quốc ngày càng có những hành vi hung hăng, ngang ngược ở Biển Đông. Trong đó, nước này ngang nhiên xây dựng các căn cứ quân sự trên các đảo mà họ chiếm hữu bất hợp pháp.

Tuy nhiên, Mỹ đang tìm cách để ngăn chặn hành động khiêu khích, lấn tới của Trung Quốc bằng việc thường xuyên gửi tàu khu trục và tàu sân bay tới vùng biển này để thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo tự do hàng hải.

Mới đây, Hải quân Mỹ hôm 4/7 điều động 2 tàu sân bay và một số chiến hạm hộ tống tới Biển Đông để tham gia tập trận. Động thái này diễn ra vào thời điểm Trung Quốc đang triển khai tập trận trái phép tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ 1/7-5/7. 

Kông Anh(Nguồn: Sputnik)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !