• Zalo

Mỹ áp thuế bổ sung: Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng 'chiến đấu'

Thế giớiThứ Bảy, 03/08/2019 07:21:00 +07:00

Tân phái viên Trung Quốc tại Liên hợp quốc ngày 2/8 gọi đòn đánh thuế của Mỹ là "phi lý" "vô trách nhiệm" và cảnh báo Bắc Kinh sẽ chiến đấu.

"Quan điểm của Trung Quốc rất rõ ràng. Nếu Mỹ muốn đối thoại thì chúng tôi sẽ đối thoại, nếu họ muốn chiến đấu thì chúng tôi sẽ chiến đấu", Zhang Jun, phái viên Trung Quốc tại Liên hợp quốc ngày 2/8 nói.

Zhang Jun mô tả động thái đánh thuế của Tổng thống Mỹ Trump là "hành động phi lý, vô trách nhiệm". "Chúng tôi chắc chắn sẽ thực hiện bất kỳ biện pháp đối phó cần thiết nào để bảo vệ quyền cơ bản của mình và chúng tôi cũng kêu gọi Mỹ quay lại đúng hướng trong việc tìm ra giải pháp phù hợp thông qua con đường đúng đắn", ông nói thêm.

Zing_TQ_2

Zhang Jun, phái viên Trung Quốc tại Liên hợp quốc.

Ông Zhang từng là trợ lý bộ trưởng ngoại giao trước khi đảm nhiệm vai trò phái viên ở Liên hợp quốc vào tuần này. Khi được hỏi liệu quan hệ thương mại của Trung Quốc với Mỹ có thể gây tổn hại cho sự hợp tác giữa hai nước khi xử lý vấn đề Triều Tiên hay không, Zhang nói rằng điều đó rất khó dự đoán. "Sẽ khó có thể tưởng tượng rằng một mặt, bạn muốn đối tác của mình hợp tác nhưng mặt khác, bạn làm tổn thương lợi ích của chính đối tác đó".

Ngày 2/8, Tổng thống Trump tuyên bố áp mức thuế 10% với 300 tỷ USD hàng hóa bổ sung của Trung Quốc từ ngày 1/9, bất chấp các cuộc đàm phán song phương đang diễn ra.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ đã thất vọng vì không thể thúc đẩy chương trình nghị sự thương mại trong các cuộc đàm phán ở Thượng Hải, và đã tập hợp các cố vấn hàng đầu của mình trong Phòng Bầu dục để thảo luận về cách giải quyết vấn đề này.

Ông Trump yêu cầu ông Lighthizer gọi điện cho đặc phái viên thương mại Trung Quốc, Phó Thủ tướng Lưu Hạc và thông báo rằng thuế quan mới sẽ được đưa ra.

Vì lúc đó là khoảng 1 giờ sáng tại Bắc Kinh, Lighthizer nói rằng có thể khó gặp được bên kia trên điện thoại, các nguồn tin cho biết. "Nếu không thể liên hệ với ông ta, hãy để lại tin nhắn" - ông Trump nói, theo nguồn tin.

Một lúc sau, ông Trump thông báo quyết định thuế thông qua một loạt trạng thái Twitter làm chao đảo thị trường.

Phản ứng với tuyên bố tăng thuế của Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) cho biết Trung Quốc giữ vững vị thế của mình trong cuộc xung đột thuế quan. "Chúng tôi không chấp nhận bất cứ áp lực tối đa, đe dọa hay tống tiền nào" - bà nói.

"Về các vấn đề nguyên tắc chính, chúng tôi sẽ không lùi dù chỉ một ly", bà nói, cho biết Trung Quốc hy vọng Mỹ từ bỏ "ảo tưởng" và quay trở lại đàm phán dựa trên sự tôn trọng và bình đẳng lẫn nhau.

Trước tuyên bố của bà Hoa, từ Bangkok, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng công kích động thái mới của Tổng thống Trump, nói rằng việc Mỹ áp thuế bổ sung không phải là giải pháp để kết thúc cuộc chiến thương mại

 "Tôi đã được nghe về tuyên bố đó. Áp thuế bổ sung chắc chắn không phải là cách để giải quyết các bất đồng kinh tế và thương mại. Đó không phải là cách làm đúng đắn", ông Vương nói với các phóng viên bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN và đối tác ở Bangkok, Thái Lan.

 Mỹ và Trung Quốc kéo nhau vào tranh chấp thương mại khởi phát từ tháng 7/2018 khi Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế 25% với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc để sữa chữa những gì mà ông mô tả là tập quán thương mại không công bằng. Kể từ đó, 2 bên nhiều lần áp thuế qua lại xen kẽ giữa các vòng đàm phán con thoi.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !