Mỹ áp lệnh trừng phạt Triều Tiên sau vụ tấn công mạng Sony

Thế giớiThứ Bảy, 03/01/2015 07:15:00 +07:00

Mỹ quyết định áp đặt thêm lệnh trừng phạt Triều Tiên sau khi chính quyền Obama cho rằng Bình Nhưỡng đứng sau vụ tấn công mạng hãng Sony Pictures.

(VTC News) - Mỹ quyết định áp đặt thêm lệnh trừng phạt Triều Tiên sau khi chính quyền Obama cho rằng Bình Nhưỡng đứng sau vụ tấn công mạng hãng Sony Pictures.

Theo kênh CNN, lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào ba đơn vị tình báo, quân sự Triều Tiên và 10 cá nhân khác ở nước này liên quan việc mua bán vũ khí.
Tổng thống Mỹ Obama trả lời các câu hỏi liên quan vụ tấn công mạng hãng Sony Picture 
Các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ, vốn được cho là có hiệu quả đối với Iran và Nga, nhưng đã không thể hiện được gì nhiều với Triều Tiên - đất nước chịu nhiều lệnh cấm vận của Mỹ hơn nửa thế kỷ qua.
'Nó sẽ không hiệu quả bởi người Triều Tiên không đi du lịch Mỹ và châu Âu nhiều. Họ cũng không có hàng tỷ USD trong các ngân hàng châu Âu', Joel Wit, chuyên gia thuộc Viện Johns Hopkins - chuyên nghiên cứu các vấn đề Mỹ và Triều Tiên, nói.
Ba đơn vị ở Triều Tiên chịu trừng phạt là Cục trinh sát tình báo, Cục phát triển thương mại Triều Tiên và Tập đoàn Tangun được cho là cơ quan chịu trách nhiệm chính về công nghệ, nghiên cứu quốc phòng.
Trailer phim The Interview nói về việc ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un
Trước đó, Bình Nhưỡng phủ nhận mọi cáo buộc về vụ tấn công mạng hãng Sony. Mỹ cũng không đưa ra được bằng chứng cho thấy vụ tấn công này có liên quan trực tiếp tới Triều Tiên. Tuy nhiên, Reuters dẫn lời quan chức Nhà Trắng nói Triều Tiên 'hỗ trợ cho hoạt động tấn công mạng'.
Chính phủ Triều Tiên ngày 23/12 tuyên bố có những 'bằng chứng rõ ràng' về việc Washington coi The Interview như một dự án tuyên truyền nhằm 'chống lại Triều Tiên'.

Trong một tuyên bố được phát đi trên hãng thông tấn KCNA, Triều Tiên đe dọa sẽ 'thổi tung' Nhà Trắng, mặt khác vẫn khẳng định không liên quan đến các vụ tấn công mạng nhằm vào Sony Pictures, Daily Mail cho biết.

Đề cập đến Mỹ như một 'hầm chứa khủng bố ô uế', Bình Nhưỡng nói sẽ công kích các 'thành trì của Mỹ' như Nhà Trắng, Lầu Năm Góc.

Daily Mail trích dẫn một thông báo được cho là của Triều Tiên nói: "Mục tiêu của chúng ta là tất cả các thành trì của Mỹ. Quân đội và nhân dân Triều Tiên hoàn toàn sẵn sàng tham gia cuộc đối đầu với Mỹ trong mọi mặt trận, từ chiến tranh không gian cho tới chiến tranh mạng để thổi bay các thành trì".

Văn Việt (Theo CNN)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn