• Zalo

Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt với hai công ty Trung Quốc có liên quan tới Triều Tiên

Thế giới Thứ Sáu, 22/03/2019 07:40:00 +07:00

Ngày 21/3, Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt với hai công ty vận tải Trung Quốc mà Washington cho rằng đã giúp đỡ Triều Tiên.

Theo trang web của Bộ Tài chính Mỹ, chính phủ Mỹ vừa áp đặt lệnh trừng phạt đối với hai công ty vận tải của Trung Quốc mà nước này cho rằng đã giúp Triều Tiên trốn tránh các lệnh trừng phạt do Mỹ ban hành liên quan tới chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Bình Nhưỡng. Theo đó, Mỹ cấm các giao dịch của nước này với hai công ty vừa được chỉ định, đồng thời đóng băng bất kỳ tài sản nào của hai công ty này ở Mỹ.

Đây là bước trừng phạt đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ngày 27-28/2 mà không có tuyên bố chung. 

trump_kim

 Ông Trump và ông Kim tại Hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên ở Singapore. (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Mỹ cũng vừa ban hành một danh sách tư vấn đã được cập nhật trong đó liệt kê 67 tàu bị cáo buộc có hoạt động sang chiết trái phép dầu mỏ tinh chế với tàu chở dầu của Triều Tiên hoặc được cho là đã xuất khẩu than của Triều Tiên.

Bộ Tài chính Mỹ xác định các công ty mới bị xử phạt là Công ty TNHH Vận tải quốc tế Dalian Haibo và Công ty giao nhận quốc tế Liaoning Danxing, cả hai đều có trụ sở tại Trung Quốc.

Washington tuyên bố các biện pháp 3 tuần sau hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa ông Trump và ông Kim. Cuộc gặp kết thúc sớm hơn lịch trình và không đưa ra được thỏa thuận chung do mâu thuẫn giữa yêu cầu giảm nhẹ các lệnh trừng phạt từ Triều Tiên và tiến trình từ bỏ vũ khí hạt nhân từ Mỹ.

Mỹ dẫn đầu các nỗ lực quốc tế trong việc gây áp lực để Triều Tiên từ bỏ các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân, thông qua các lệnh trừng phạt.

"Mỹ và các đối tác cùng chí hướng của chúng tôi vẫn cam kết đạt được sự phi hạt nhân hóa đã được xác minh đầy đủ của Triều Tiên và tin rằng việc thực hiện đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có liên quan đến kết quả thành công", Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói trong một tuyên bố.

"Bộ sẽ tiếp tục thi hành các lệnh trừng phạt và chúng tôi đang tuyên bố rõ rằng các công ty vận chuyển sử dụng các chiến thuật lừa đảo để che giấu hành vi thương mại bất hợp pháp với Triều Tiên sẽ đứng trước nguy cơ lớn".

Các biện pháp trừng phạt mới nhất cho thấy có kẽ hở trong việc thực thi lệnh trừng phạt Triều Tiên của Trung Quốc, một quan chức ngoại giao Mỹ giấu tên bình luận với Reuters. 

Quan chức này nói rằng các công ty tài chính cũng như vận chuyển có nguy cơ phải đối mặt với hành động quyết liệt của Mỹ nếu họ bị phát hiện vi phạm lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, quan chức này khẳng định rằng thông báo hôm 21/3 có nghĩa là duy trì việc thực thi lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, thay vì tăng cường áp lực.

Khi được hỏi liệu Washington có đang cố gửi thông điệp nào sau hội nghị thượng đỉnh tới Bình Nhưỡng hay không, quan chức này nói rằng ông Trump đã nói rõ cánh cửa đang rộng mở để tiếp tục đối thoại với Triều Tiên.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều