• Zalo

Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới lên hàng loạt cá nhân và công ty Iran

Thế giới Thứ Năm, 31/05/2018 14:55:00 +07:00

Ngày 30/5, Bộ Tài chính Mỹ công bố về lệnh trừng phạt mới chống Iran được Washington áp dụng, động thái này được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 và cảnh báo siết chặt cấm vận lên Tehran.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tuyên bố rằng Mỹ “đứng về phía người dân Iran” và Bộ Tài chính Mỹ quyết định hành động bởi các cáo buộc về việc chính phủ Iran vi phạm nhân quyền cũng như các hành vi khác mà Washington thấy không phù hợp.

Lệnh trừng phạt này nhắm đến Tổng giám đốc của Tập đoàn truyền phát Cộng hòa Hồi giáo Iran Abdulali Ali-Asgari, các thủ lĩnh tổ chức Ansar-e Hezbollah là Hossein Allahkarah Abdolhamid Mohtasham và Hamid Ostad, Thư ký Hội đồng Không gian Tối cao Iran Abolhassan Firouzabadi và quan chức tư pháp Abdolsamad Khoramabadi.

Ngoài ra, lệnh trừng phạt mới của Mỹ còn nhắm đến các tổ chức như Ansar-e Hezbollah, Evin Prison, Tập đoàn Lập trình Hanista, Ngân hàng Đầu tư và Tài chính Hồi giáo Al-Bilad, các hãng hàng không Al-Naser Airlines và Dart Airlines.

1033390580

 Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới lên hàng loạt cá nhân và công ty Iran. (Ảnh: Sputnik)

Kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, Mỹ bắt đầu sử dụng các biện pháp trừng phạt chống lại Tehran mà theo lời của đại diện Bộ Tài chính Mỹ, đây là chiến dịch chống lại Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Ngày 22/5, Washington áp đặt lệnh trừng phạt lên 5 thành viên của IRGC với cáo buộc những người này cung cấp tên lửa cho lực lượng Houthi ở Yemen. Bộ Tài chính Mỹ từng áp đặt lện trừng phạt lên 6 cá nhân, trong đó có người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Iran Valiollah Seif với cáo buộc liên quan đến IRGC và nhóm Hezbollah – vốn bị Washington coi là các tổ chức khủng bố.

Video: Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran

Chuyên đề: Tin tức nước Mỹ
Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều