• Zalo

Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Cuba và Venezuela

Thế giới Thứ Năm, 18/04/2019 07:57:00 +07:00

Bộ Tài chính Mỹ mới đây thông báo nước này bắt đầu áp đặt những lệnh trừng phạt mới đối với Cuba, Venezuela và Nicaragua.

Theo thông báo, những hạn chế mới sẽ nhằm vào Ngân hàng Trung ương Venezuela và Ngân hàng Corporativo của Nicaragua (tên khác là BANCORP). Ngoài ra, trong danh sách trừng phạt Venezuela còn được bổ sung thêm hai cá nhân là con trai của Tổng thống Nicaragua Ortega Murilllo và người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Venezuela Ruzza Teran.

Mỹ cũng áp đặt lệnh trừng phạt đối với 5 tổ chức liên quan đến dịch vụ tình báo của Cuba. Theo tuyên bố của Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, hãng hàng không thuộc quyền sở hữu của quân đội Cuba Aerogaviota cũng nằm trong danh sách bị hạn chế.

Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ hạn chế các chuyến đi của những công dân Mỹ không có người thân ở Cuba và hạn chế chuyển tiền của công dân nước này sang Cuba trong khoảng 1 nghìn USD một quý.

1

Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ ở Washington. (Ảnh: RIA Novosti)

Lý do áp đặt các biện pháp trừng phạt mà Mỹ đưa ra là vì Cuba ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro – nhân vật mà Mỹ coi là thắng cử bất hợp pháp.

Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Miguel Diaz-Canel tuyên bố rằng: “Mục thứ ba (các lệnh trừng phạt) cũng không có gì khác so với mục thứ nhất và thứ hai của gói hành động chống lại nhân dân Cuba. Không ai có thể lấy đi của chúng ta  sức mạnh Tổ quốc mà ông cha đã chiến đấu giành cho chúng ta".

Mỹ liên tục đưa ra các lệnh trừng phạt mới với Venezuela nhằm gây sức ép buộc chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro từ bỏ quyền lực sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời của nước này. Mỹ vốn là một thị trường quan trọng đối với ngành xuất khẩu dầu khí của Venezuela - nguồn thu chính của quốc gia Mỹ Latinh này.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 5/4 đã thông báo các lệnh trừng phạt nhằm vào 34 tàu của công ty dầu khí quốc gia Venezuela và 2 công ty vận chuyển dầu cho Cuba trong nỗ lực nhằm gây sức ép với chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Tường Nguyễn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin