Mỹ áp đặt biện pháp trừng phạt mới lên Triều Tiên

Thế giớiThứ Sáu, 02/06/2017 08:04:00 +07:00

Ngày 1/6, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên, đưa vào "danh sách đen" cơ quan cao nhất của chính quyền nước này là Ủy ban Các vấn đề nhà nước, cùng các tổ chức, cá nhân khác.

Động thái này của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Washington gia tăng sức ép lên Bình Nhưỡng liên quan đến các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ đã liệt vào danh sách đen 4 cá nhân, trong đó có một người Nga, và 10 thực thể, trong đó có Ủy ban Các vấn đề nhà nước, Quân đội Nhân dân Triều Tiên và Bộ Các Lực lượng vũ trang nhân dân vì vai trò của họ trong các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của nước này. Ủy ban Các vấn đề nhà nước là cơ quan nhà nước cao nhất của Triều Tiên hiện do nhà lãnh đạo Kim Jong-un đứng đầu.

ten-lua

Triều Tiên tiến hành phóng tên lửa đạn đạo từ vị trí gần sân bay Wonsan thuộc tỉnh Gangwon của Triều Tiên hôm 29/5. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Các biện pháp trừng phạt nói trên được đưa ra sau một loạt các cuộc thử tên lửa thành công của Triều Tiên trong những tháng gần đây, cho thấy nước này không ngừng tiến bộ trong nỗ lực theo đuổi các loại tên lửa khác nhau, kể cả tên lửa đạn đạo liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân có khả năng vươn tới Mỹ.

Cũng trong ngày 1/6, một nguồn tin cho biết Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ tìm kiếm một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhằm đưa thêm các cá nhân và tổ chức của Triều Tiên vào danh sách đen, trong một nỗ lực nhằm gia tăng sức ép lên Bình Nhưỡng.

Video: Lính Triều Tiên khoe kỹ năng "mình đồng da sắt" gây sốc

Theo nguồn tin, các nhà ngoại giao Mỹ và Trung Quốc đã đàm phán về các biện pháp trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng trong 5 tuần qua, và HĐBA LHQ có thể tiến hành bỏ phiếu về một dự thảo nghị quyết ngay trong ngày 2/6.

(Nguồn: Tin tức TTXVN)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn