Mỹ, Anh đồng loạt lên án vụ ám sát Tổng thống Haiti

Thời sự quốc tếThứ Tư, 07/07/2021 23:09:30 +07:00

Ngày 7/7, một số quốc gia đã lên án vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise và gửi lời chia buồn tới gia đình ông và người dân Haiti.

Nhà Trắng đánh giá đây là một vụ tấn công “kinh hoàng” và “bi thảm”. Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, nhóm an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden sẽ báo cáo về vụ việc này. Nhà Trắng vẫn đang tập hợp, đánh giá thông tin liên quan đến vụ ám sát.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh CNN, bà Psaki cho biết: “Đó (vụ ám sát) là một tội ác kinh hoàng và chúng tôi lấy làm tiếc về mất mát mà họ (Haiti) đang trải qua...”.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng nhấn mạnh, Mỹ sẵn sàng đưa ra bất kỳ sự hỗ trợ cần thiết nào đối với Haiti.

Trong thông cáo, Đại sứ quán Mỹ tại Haiti cho biết sẽ đóng cửa trong ngày 7/7 do tình hình an ninh hiện nay.

Trên tài khoản Twitter, Thủ tướng Anh Boris Johnson bày tỏ bàng hoàng trước sự ra đi của Tổng thống Moise. Thủ tướng Anh gửi lời chia buồn tới gia đình ông Moise và người dân Haiti. Ông Johnson lên án hành động ám sát Tổng thống Haiti và kêu gọi nước này bình tĩnh.

Mỹ, Anh đồng loạt lên án vụ ám sát Tổng thống Haiti - 1

Tổng thống Haiti Jovenel Moise. 

Tổng thống Colombia Ivan Duque kêu gọi Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) cử một phái bộ khẩn cấp đến Haiti để bảo vệ trật tự tại quốc gia này sau khi Tổng thống Moise bị ám sát. Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Duque đã lên án vụ ám sát là "hành động hèn hạ đầy man rợ nhằm chống lại toàn thể người dân Haiti".

Trước đó, cùng ngày 7/7, Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph cho biết, Tổng thống nước này Jovenel Moise (53 tuổi) đã bị một nhóm tay súng chưa rõ danh tính bắn chết tại nhà riêng của ông vào tối 6/7. Phu nhân của ông Moise bị thương nặng, đang được điều trị tại bệnh viện.

Theo ông Joseph, tình hình an ninh của Haiti đang trong tầm kiểm soát của Cảnh sát quốc gia và Các lực lượng vũ trang nước này.

(Nguồn: Báo Nhân Dân)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn