Mỹ ấn định ngày kết án công dân Nga hoạt động gián điệp

(VTC News) - Luật sư của Maria Butina, nữ công dân Nga bị cáo buộc âm mưu hoạt động gián điệp tại Mỹ đang đề nghị khoan hồng trước khi phiên tòa kết án cô diễn ra.

Các công tố viên liên bang tuyên bố công dân Nga Maria Butina có âm mưu hoạt động như một đặc vụ nước ngoài, tìm cách tạo ra một kênh hậu trường giữa những người có thế lực ở Mỹ và Nga.

My an dinh ngay ket an cong dan Nga hoat dong gian diep hinh anh 1

 Maria Butina. (Ảnh: Foreign Policy Journal)

Phiên tòa kết án Butina dự kiến diễn ra vào ngày 26/4. Công dân Nga sẽ bị trục xuất trở về Nga sau khi cô thực hiện án tù.

"Mặc dù Butina đã phạm tội nghiêm trọng, nhưng hình phạt không cần phải tống giam thêm", luật sư của Butina viết.

Butina, một nhà hoạt động vì quyền sử dụng súng, 30 tuổi, đã bị bắt vào tháng 7/2018 tại Washington, D.C. với cáo buộc âm mưu hoạt động mà không đăng ký làm điệp viên nước ngoài. Mặc dù ban đầu cô khẳng định mình vô tội, cô đã ký một thỏa thuận bào chữa vào tháng 12/2018, đồng ý nhận tội danh âm mưu hoạt động điệp viên cho một quan chức nước ngoài.

Trong bản ghi nhớ tuyên án, các công tố viên cho rằng việc bào chữa đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng hành động của Butina. Họ cho rằng trong khi Butina ở Mỹ tuyên bố chỉ là một sinh viên, cô đã dành phần lớn thời gian cho mục đích khác, hoạt động vì lợi ích của chính phủ Liên bang Nga.

Hồ sơ tuyên bố rằng Butina không phải là một điệp viên được đào tạo, mà cô đang làm việc để xây dựng một hệ thống thông tin về những người có quyền lực, hoặc có khả năng tiếp cận và ảnh hưởng đến chính quyền tổng thống Mỹ tiếp theo.

"Các loại hoạt động mà bị cáo cung cấp cho chính phủ Liên bang Nga sẽ giúp Nga sử dụng để chống lại Mỹ", các công tố viên của vụ án viết.

Luật sư của Butina, Robert Driscoll, đã xác nhận với ABC News rằng cô đã được công tố viên đặc biệt Robert Mueller thẩm vấn trong giai đoạn cuối của cuộc điều tra về nghi vấn can thiệp cuộc bầu cử Mỹ của Nga. Tuy nhiên Driscoll cho biết cuộc phỏng vấn ngắn và không có nhiều thông tin.

Sau khi công dân Butina bị cáo buộc, Nga gọi vụ việc là “dàn dựng” và kêu gọi Mỹ thả công dân của mình. Tổng thống Nga Putin từng nói: “Cô gái trẻ phải đối mặt với 15 năm tù. Vì cái gì? Tôi đã hỏi tất cả lãnh đạo tình báo chuyện gì đang xảy ra. Không ai biết gì về cô ấy cả.”

Theo ông Leonid Slutsky, Chủ tịch ủy ban đối ngoại Hạ viện Nga, các cáo buộc chống lại công dân Maria Butina là vu khống và cô đã trở thành nạn nhân của một quá trình “điều tra chính trị”.

Nga chỉ ra điểm chung bất thường trong vụ cựu điệp viên Skripal và nữ công dân bị Mỹ bắt

Nga chỉ ra điểm chung bất thường trong vụ cựu điệp viên Skripal và nữ công dân bị Mỹ bắt

Đại sứ quán Nga tại Mỹ nhấn mạnh có những điểm chung bất thường giữa hai vụ việc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal bị nghi đầu độc ở Anh và công dân Nga Maria Butina mới đây bị Mỹ...
 
Công dân nhận tội làm gián điệp tại Mỹ, Nga nói gì?

Công dân nhận tội làm gián điệp tại Mỹ, Nga nói gì?

Một nhà lập pháp cấp cao của Nga cho rằng công dân Nga Maria Butina nhận tội sau khi bị gây áp lực ở Mỹ.

 (Nguồn: ABC News)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU