• Zalo

Mỹ -Trung vẫn không tìm được tiếng nói chung về Biển Đông sau hội đàm

Thế giới Chủ Nhật, 27/09/2015 05:05:00 +07:00

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn chưa tiến thêm bước mới về bất đồng trong vấn đề Biển Đông.

(VTC News)  - Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn chưa tiến thêm bước mới về bất đồng trong vấn đề Biển Đông.

Vấn đề Biển Đông là một trong những vấn đề nóng, đáng lưu ý trong cuộc họp báo tại Vườn Hồng của hai nguyên thủ quốc gia Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn chưa tiến thêm bước mới về bất đồng trong vấn đề Biển Đông.
Tổng thống Obama lên tiếng bày tỏ quan ngại về những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông, những hoạt động bành trướng, bồi đắp, xây dựng đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông và cho rằng “cần giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình”.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc họp báo
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc họp báo 
Về phần mình, ông Tập Cận Bình cho rằng Trung Quốc có quyền duy trì cái gọi là chủ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
Ông Tập đề cập đến việc cải tạo, xây dựng công trình trên các rạn san hô thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng ‘không có ý định’ quân sự hóa chúng, theo CNN.
Chuyên gia về quân đội Trung Quốc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Bonnie Glaser nói với Wall Street Journal: “Ngôn ngữ trong lời nói của ông Tập là mới nhưng chúng ta vẫn không rõ từ 'quân sự hóa' mà ông Tập nói có ý nghĩa gì. Đó liệu có phải là việc không triển khai chiến đấu cơ lên các đường băng, hoặc không đưa tên lửa đến đảo nhân tạo?”
Về vấn đề an ninh mạng, Tổng thống Obama cho biết hai nhà lãnh đạo đã đạt được những tiến bộ và “hiểu biết chung" về hợp tác an ninh mạng. Cả hai nước cùng cam kết sẽ ngừng ngay các vụ tấn công trên mạng vì mục đích thương mại.
Trước chuyến thăm của ông Tập Cận Bình, chính quyền Tổng thống Obama đã tỏ ra lo ngai về vấn đề an ninh mạng, thậm chí Washington trước đó còn  đe dọa sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc về vấn đề này.
Sau một số biện pháp ngoại giao, bao gồm cả việc Trung Quốc cử phái đoàn sang Mỹ vào tuần trước chuyến thăm của ông Tập, thì chỉ đến khi nhà lãnh đạo hai nước gặp gỡ trực tiếp, mọi việc mới được tháo gỡ.
Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhà Trắng ngày 25/9
Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhà Trắng ngày 25/9 
Theo The Dilplomat, bề ngoài, có vẻ như Tổng thống Obama đã đạt được điều mình muốn. Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo đồng ý rằng ‘chính phủ hai nước sẽ không chỉ đạo hoặc cố ý ủng hộ việc ăn cắp sở hữu trí tuệ qua mạng, bao gồm các bí mật kinh doanh và thông tin bí mật của doanh nghiệp với mục đích tạo ưu thế cạnh tranh cho các công ty hoặc lĩnh vực thương mại’.
Đây là một động thái quan trọng, tuy nhiên nó sẽ không giải quyết được vấn đề, theo đánh giá của Wall Street Journal.
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tờ báo này, ông Tập khẳng định rằng ‘chính phủ Trung Quốc không liên quan tới việc ăn cắp các bí mật thương mại dưới bất kỳ hình thức nào, đồng thời cũng không ủng hộ các công ty Trung Quốc thực hiện hành vi này’. 
Vì vậy, Trung Quốc dường như chỉ đang cố khẳng định việc họ không làm nhưng điều đó sẽ không thể khiến các công ty của Mỹ ‘an tâm’ hơn.
Trả lời về việc này, Tổng thống Obama cho biết Washington sẽ giám sát chặt chẽ các hoạt động về vấn đề này đồng thời cảnh báo trong trường hợp có những vi phạm, Washington sẽ sử dụng các công cụ pháp luật để xử lý thích đáng những tội phạm mạng cả trong quá khứ và tương lai. Các biện pháp trừng phạt sẽ nhằm vào các cá nhân hoặc tổ chức, không phải là chính phủ.
Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc cũng có thỏa thuận về đầu tư song phương, quan hệ quân sự, biến đổi khí hậu và quan hệ song phương.

Minh Lý (Theo Wall Street Journal)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều