Báo Điện tử VTC News

Mỹ - Trung thống nhất lịch đàm phán vào tháng tới

(VTC News) - Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết các lãnh đạo phụ trách đàm phán thương mại Bắc Kinh - Washington đồng ý gặp mặt vào tháng 10.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc được cho là đã gọi điện thoại cho Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Cả hai đồng ý tổ chức vòng đàm phán kinh tế cấp cao thứ mười ba tại Washington vào đầu tháng 10.

Trong khi đó, một cuộc tham vấn sẽ diễn ra vào giữa tháng 9 để chuẩn bị.

My - Trung thong nhat lich dam phan vao thang toi hinh anh 1

 Mỹ Trung dự kiến tiếp tục đàm phán vào tháng 10.

Cuối tuần qua, một đợt thuế quan mới đã có hiệu lực đối với hàng hóa của cả hai nước. Mỹ áp thuế 15% đối với một loạt hàng hóa từ Trung Quốc, một quyết định được cho là trả đũa động thái trước đó từ Bắc Kinh.

Hôm 3/9, Tổng thống Trump cảnh báo Trung Quốc nếu tiếp tục câu giờ và đợi tới sau bầu cử Mỹ 2020 để đi tới thỏa thuận, Bắc Kinh sẽ phải hứng chịu hậu quả thảm khốc.

Ông Trump thường xuyên lặp đi lặp lại khẳng định rằng Trung Quốc đang cố câu giờ đàm phán với hy vọng một ứng viên đảng Dân chủ sẽ thế chân ông trong Nhà Trắng và đi tới một thỏa thuận với các điều khoản có lợi cho Bắc Kinh. 

Trong khi đó nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc chuẩn bị cho một cuộc "trường kỳ đấu tranh" với Mỹ. "Chúng tôi nghĩ rằng Trung Quốc không đặt mục tiêu nhanh chóng đạt được thỏa thuận thương mại, cũng không cố gắng đáp trả Mỹ hết sức có thể", Chuyên gia kinh tế Trung Quốc của Deutsche Bank Yi Xiong viết trong một báo cáo.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang lên một nấc mới sau khi Washington hôm 1/9 chính thức nâng mức thuế quan với 112 tỷ USD hàng may mặc, giày dép, hàng tạp hoá của Trung Quốc từ 10% lên thành 15%. Đáp trả, Bắc Kinh cũng áp thuế từ 5-10% với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ theo hai đợt, từ ngày 1/9 và 15/12.

Bắc Kinh mới đây cũng đệ đơn khiếu nại Mỹ lên Tổ chức Thương mại thế giới về mức thuế mới của Mỹ, vụ kiện thứ 3 thách thức các mức thuế quan mà ông Trump áp lên nước này.  

Tổng thống Trump cảnh báo thảm kịch tồi tệ với Trung Quốc nếu ông đắc cử

Tổng thống Trump cảnh báo thảm kịch tồi tệ với Trung Quốc nếu ông đắc cử

Tổng thống Trump cảnh báo ông sẽ trở nên cứng rắn hơn với Bắc Kinh trong nhiệm kỳ thứ 2 nếu các cuộc đàm phán thương mại kéo dài mà không đi tới thỏa thuận.
Kiện Mỹ lên WTO: Trung Quốc có dễ giành chiến thắng?

Kiện Mỹ lên WTO: Trung Quốc có dễ giành chiến thắng?

Mỹ làm tê liệt việc giải quyết tranh chấp khi ngăn chặn việc bổ nhiệm 3 trong số 7 thẩm phán tại tòa phúc thẩm của Cơ quan giải quyết tranh chấp thuộc WTO.

"Thay vào đó, Trung Quốc dường như đã nội bộ hóa cuộc chiến thương mại như một thực tế nhất định và đang cố gắng duy trì khả năng phục hồi kinh tế của Trung Quốc dưới mức thuế tăng."

 (Nguồn: Fox Business)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU