Mỹ - Trung sẽ bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới ngày 19/6

(VTC News) - Tổng thống Donald Trump cho biết các đại diện của Mỹ và Trung Quốc sẽ khởi động vòng đàm phán thương mại tiếp theo hôm nay, ngày 19/6.

"Thành thật mà nói, người của chúng tôi sẽ bắt đầu thỏa thuận ngày 19/6. Trung Quốc muốn có thỏa thuận. Chúng tôi cũng vậy, nhưng nó phải là một  (thỏa thuận) tốt đẹp cho mọi người" - ông Trump nói với các phóng viên trên bãi cỏ Nhà Trắng hôm 18/6.

My - Trung se bat dau vong dam phan thuong mai moi ngay 19/6 hinh anh 1

 (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Tổng thống Trump đã tuyên bố rằng ông sẽ có cuộc gặp kéo dài với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 dự kiến diễn ra vào ngày 28-29/6 tại Osaka, Nhật Bản.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross hôm 17/6 cho biết ông Trump sẵn sàng áp thuế đối với thêm 300 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc nếu Mỹ và Trung Quốc không đạt được thỏa thuận thương mại.

Ông Ross cũng không đánh giá cao khả năng có thể đạt được thỏa thuận giữa hai bên tại hội nghị G20. Cố vấn kinh tế quốc gia Mỹ, ông Larry Kudlow, phát biểu tại Nhà Trắng hôm 18/6 rằng Washington muốn tiếp tục đàm phán với Trung Quốc về những thay đổi cấu trúc đối với quan hệ thương mại song phương, và hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận.

Ông Kudlow nhấn mạnh thị trường Mỹ đang chỉ ra rằng "nói chuyện tốt hơn là không nói chuyện" và cảnh báo rằng không có gì đảm bảo trong cuộc họp sắp tới của các nhà lãnh đạo tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka.

Mỹ và Trung Quốc cố gắng khắc phục những bất đồng xuất hiện sau quyết định của ông Trump một năm trước khi áp thuế 25% đối với hàng hóa trị giá 50 tỷ USD của Trung Quốc trong nỗ lực khắc phục thâm hụt thương mại. Kể từ đó, hai bên thực hiện nhiều đợt thuế quan trả đũa lẫn nhau.

Tháng 5/2019, Washington leo thang tranh chấp thương mại với Bắc Kinh khi áp thuế  25% với một danh sách hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD. Trung Quốc đáp trả  bằng cách tăng thuế quan đối với hàng nhập khẩu trị giá 60 tỷ USD của Mỹ trong tháng 6.

Chiến tranh thương mại: Kinh tế Trung Quốc tiếp tục suy thoái, tăng trưởng công nghiệp thấp nhất trong 17 năm

Chiến tranh thương mại: Kinh tế Trung Quốc tiếp tục suy thoái, tăng trưởng công nghiệp thấp nhất trong 17 năm

Nền kinh tế công nghiệp Trung Quốc tiếp tục đi xuống vào tháng 5 khi cuộc chiến thương mại với Mỹ ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Huawei thừa nhận doanh số mảng điện thoại thông minh toàn cầu có thể giảm đến 60%

Huawei thừa nhận doanh số mảng điện thoại thông minh toàn cầu có thể giảm đến 60%

Huawei thừa nhận doanh số điện thoại thông minh toàn cầu của họ trong năm 2019 sẽ giảm từ 40 đến 60%, theo Bloomberg.

 (Nguồn: Sputnik)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU