Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận thương mại một phần

Thế giớiThứ Bảy, 12/10/2019 06:30:00 +07:00

Các nhà đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc đồng ý về thỏa thuận thương mại một phần, mở ra cơ hội cho việc sớm kết thúc căng thẳng thương mại hai bên.

Hôm 11/10, sau hai ngày đàm phám, Mỹ và Trung Quốc nhất trí về thỏa thuận thương mại một phần, mở ra cơ hội đạt được một thỏa thuận thương mại chung, nhằm chấm dứt căng thẳng thương mại kéo dài 15 tháng qua giữa Washington và Bắc Kinh.

my trung 3

Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận thương mại một phần (Ảnh: AP). 

Thỏa thuận thương mại một phần này được xem là giai đoạn chuyển tiếp trong đàm phán thương mại Mỹ - Trung, đề cập đến sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính, mua bán nông sản và ngăn chặn đe dọa tăng thuế. Theo đó, Bắc Kinh đồng ý nhượng bộ, tăng cường mua nông sản từ Mỹ, đổi lại Washington nhất trí nới lỏng một số biểu thuế đánh vào hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Sau cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói, hai bên tiến rất gần chấm dứt chiến tranh thương mại và sẽ mất năm tuần để có được thỏa thuận bằng văn bản.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cho biết thêm, ông Trump đã nhất trí không tăng thuế lên 30% đối với khoảng 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Trước đó, ông Trump đăng tải trên Twitter rằng "những điều tốt đẹp đang diễn ra tại cuộc họp đàm phán thương mại với Trung Quốc", đồng thời nói thêm rằng mọi người "muốn thấy điều gì đó quan trọng xảy ra".

Ông Donald Trump hôm 11/10 cho biết, không có ý định chờ quá trình phê chuẩn của Quốc hội để ký kết thỏa thuận trong lĩnh vực thương mại nếu có với Trung Quốc, mà sẽ thay mặt nước Mỹ ký văn kiện đó. 

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !