Mỹ - Trung chuẩn bị khôi phục đàm phán thương mại

(VTC News) - Trung Quốc sẽ cử nhà đàm phán hàng đầu đến Mỹ vào cuối tháng 8 này để khôi phục đối thoại thương mại với Mỹ, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 16/8 cho biết.

Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen sẽ gặp Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ - ông David Malpass theo lời mời của Mỹ - tuyên bố từ Bộ thương mại Trung Quốc cho biết. Đây sẽ là cuộc đàm phán công khai đầu tiên sau thời gian dài  xung đột thương mại căng thẳng xảy ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Phái đoàn hai bên được cho là sẽ tập trung thảo luận về các xung đột thương mại hiện nay. Trung Quốc tái khẳng định phản đối các hoạt động chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ thương mại của Mỹ. Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh thêm nước này hoan nghênh đối thoại và giao tiếp trên cơ sở có đi có lại, bình đẳng và tôn trọng nhau.

My - Trung chuan bi khoi phuc dam phan thuong mai hinh anh 1

 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: NBC) 

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross từng đối thoại với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc ở Bắc Kinh vào tháng 6. Cuộc đối thoại nhằm hạ nhiệt căng thẳng sau khi Washington liên tiếp đưa ra các gói thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc và động thái đáp trả tương tự của Bắc Kinh. 

Hai nước đang có kế hoạch khởi động vòng trừng phạt trả đũa mới lên 16 tỷ USD hàng hóa mỗi bên, dự kiến có hiệu lực từ 23/8. Washington cũng chuẩn bị đưa ra gói thuế mới lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và Tổng thống Donald Trump nói có thể tiếp tục tăng thuế những sản phẩm này từ 10-25%.

Các quan chức Trung Quốc dù vậy cho biết thuế thương mại vẫn chưa ảnh hưởng nhiều đến kinh tế nước này, thậm chí lượng xuất khẩu của họ còn vượt qua mức dự đoán vào tháng 7. Tuy nhiên các nhà phân tích cảnh báo Trung Quốc có thể sẽ thấy được tác động toàn diện của các lệnh trừng phạt từ Mỹ vào tháng 8.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng chiến tranh thương mại rất “dễ thắng” và cảnh báo có thể đánh thuế tất cả các mặt hàng Trung Quốc nếu Bắc Kinh không tỏ ra nhượng bộ và có thiện chí đàm phán với Mỹ. 

Hiện vẫn chưa chắc chắn vòng đàm phán sắp tới có thể mang lại kết quả gì, do chính phủ Mỹ và Trung Quốc còn nhiều khác biệt trong những vấn đề quan trọng như thâm hụt thương mại, chính sách của Bắc Kinh với các công ty công nghệ Washington và tham vọng công nghiệp của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Video: Gốm Bát Tràng lao đao vì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

>>> Đọc thêm: Mỹ trừng phạt công ty Nga và Trung Quốc vì Triều Tiên

 (Nguồn: Straits Times)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU