Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Mỹ- Philippines đối thoại chiến lược tập trung vào vấn đề Biển Đông

Thế giới Thứ Bảy, 19/03/2016 02:16:00 +07:00

Mỹ và Philippines trong 2 ngày 17-18/3 đã tiến hành đối thoại chiến lược với trọng tâm là về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông.

Mỹ và Philippines trong 2 ngày 17-18/3 đã tiến hành đối thoại chiến lược với trọng tâm là về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông.

Theo tờ Manila Bullentin, trong cuộc đối thoại lần này, Mỹ và Philipines đã thông báo về những bước tiến quan trọng đạt được theo Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng Tăng cường (EDCA).

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, giới chức hai bên đã tái khẳng định cam kết duy trì hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ngoài ra, 2 bên cũng bàn đến việc Mỹ hỗ trợ Philippines hiện đại hóa quân đội và nâng cao năng lực của Hải quân nước này.
Hình ảnh một bãi đá bị Trung Quốc cải tạo phi pháp ở Biển Đông
Hình ảnh một bãi đá bị Trung Quốc cải tạo phi pháp ở Biển Đông 
Hồi đầu năm 2016, Tòa án Tối cao Philippines đã phê chuẩn EDCA mở đường cho việc Mỹ tăng cường hiện diện tại Philippines.

Theo EDCA, Philippines sẽ cho phép binh sĩ, máy bay và tàu chiến của Mỹ tăng cường hiện diện tại các căn cứ của Philippines. Ngoài ra, Mỹ cũng được phép xây dựng các cơ sở hạ tầng để chứa các trang thiết bị quân sự tại Philippines.

Trước mắt, cả hai bên thống nhất Mỹ sẽ được phép tiếp cận với 5 địa điểm, bao gồm 4 căn cứ Không quân là Antonio Bautista, Basa, Lumbia, Mactan-Benito Ebuen và Fort Magsaysay.

Theo Diplomat, điều này sẽ giúp Philippines xây dựng “khả năng răn đe ở mức tối thiểu” trước những mối đe dọa trong khu vực- nhất là những hành động hiếu chiến gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 18/3, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách Nam và Đông Nam Á Amy Searight nhấn mạnh, Chính phủ Mỹ sẽ tìm cách thuyết phục Quốc hội thông qua số tiền 50 triệu USD cho Sáng kiến An ninh Hàng hải và phần lớn số tiền này sẽ được đầu tư cho Philippines.

Nguồn: VOV
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin