Báo Điện tử VTC News

Mỹ - Philippines: 300 hoạt động hợp tác an ninh trong năm 2020

(VTC News) - Mỹ và Philippines lên kế hoạch hợp tác mạnh bạo với 300 hoạt động hợp tác về quân sự, an ninh trong năm 2020.

Philippines và Mỹ đã nhất trí thực hiện hơn 300 hoạt động hợp tác an ninh trong năm tới. Đây là kết quả vừa được ký kết tại trụ sở quân sự Camp Aguinaldo giữa Ủy ban Quốc phòng chung và Ủy ban Tiếp xúc an ninh (MDB-SEB) năm 2019.

“Các hoạt động theo kế hoạch hợp tác an ninh giữa hai nước trong năm 2020 đã có sự gia tăng về số lượng so với 281 hoạt động trong năm 2019”, Đại sứ quán Mỹ tại Manila cho biết trong một thông cáo.

My - Philippines: 300 hoat dong hop tac an ninh trong nam 2020 hinh anh 1

Mỹ và Philippines lên kế hoạch thực hiện 300 hoạt động hợp tác về an ninh vào năm 2020 (Ảnh: Philstar)

Mặc dù không có thông tin cụ thể về các hoạt động mà hai bên sẽ cùng thực hiện, tuy nhiên, Đại sứ quán Mỹ cho biết Philippines và Mỹ tái khẳng định mối quan hệ đồng minh thông qua các hoạt động tăng cường hợp tác chống khủng bố, an ninh hàng hải, an ninh mạng, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

Đô đốc Philip Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ cho biết Philippines và Mỹ đã thảo luận các thách thức an ninh khu vực trong cuộc họp.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh cùng nhau trên cơ sở lợi ích và giá trị chung. An ninh quốc gia của chúng tôi, trong đó có an ninh kinh tế phụ thuộc rất lớn vào khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do, cởi mở và dựa trên nguyên tắc luật pháp quốc tế", ông Davidson nói.

Người đứng đầu Lực lượng vũ trang Philippines, ông Benjamin Madrigal Jr. cho biết việc tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước là cách duy nhất để cùng tiến lên và chuẩn bị đối phó với những thách thức chung.

Ủy ban Quốc phòng chung (MDB) ra đời vào năm 1958, 7 năm sau khi hai nước ký Hiệp ước quốc phòng chung giữa Mỹ và Philippines được ký kết vào năm 1951, trong khi Ủy ban Tiếp xúc an ninh (SEB) được thành lập năm 2006.

Ủy ban Quốc phòng chung và Ủy ban Tiếp xúc an ninh (MDB-SEB) là một diễn đàn trung tâm cho các lực lượng vũ trang của cả hai nước để phối hợp và lên kế hoạch cho các hoạt động quân sự trong năm tới.

Thẩm phán Philippines: Theo luật, Tổng thống không có quyền gạt phán quyết Biển Đông sang một bên

Thẩm phán Philippines: Theo luật, Tổng thống không có quyền gạt phán quyết Biển Đông sang một bên

Phó Chánh án Tòa Tối cao Philippines khẳng định, ông Duterte không có thẩm quyền "gạt sang một bên" phán quyết Biển Đông theo luật pháp Philippines.
Mỹ lần đầu cam kết bảo vệ nếu Philippines bị tấn công ở Biển Đông

Mỹ lần đầu cam kết bảo vệ nếu Philippines bị tấn công ở Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Washington sẽ bảo vệ Philippines nếu nước này bị tấn công vũ trang ở Biển Đông. Đây là lần đầu tiên một quan chức Mỹ công khai tuyên bố ý...

 (Nguồn: Philstar)

Kông Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU