• Zalo

Mỹ - Philippines: 300 hoạt động hợp tác an ninh trong năm 2020

Thế giới Thứ Sáu, 13/09/2019 20:18:00 +07:00

Mỹ và Philippines lên kế hoạch hợp tác mạnh bạo với 300 hoạt động hợp tác về quân sự, an ninh trong năm 2020.

Philippines và Mỹ đã nhất trí thực hiện hơn 300 hoạt động hợp tác an ninh trong năm tới. Đây là kết quả vừa được ký kết tại trụ sở quân sự Camp Aguinaldo giữa Ủy ban Quốc phòng chung và Ủy ban Tiếp xúc an ninh (MDB-SEB) năm 2019.

“Các hoạt động theo kế hoạch hợp tác an ninh giữa hai nước trong năm 2020 đã có sự gia tăng về số lượng so với 281 hoạt động trong năm 2019”, Đại sứ quán Mỹ tại Manila cho biết trong một thông cáo.

philippines

Mỹ và Philippines lên kế hoạch thực hiện 300 hoạt động hợp tác về an ninh vào năm 2020 (Ảnh: Philstar)

Mặc dù không có thông tin cụ thể về các hoạt động mà hai bên sẽ cùng thực hiện, tuy nhiên, Đại sứ quán Mỹ cho biết Philippines và Mỹ tái khẳng định mối quan hệ đồng minh thông qua các hoạt động tăng cường hợp tác chống khủng bố, an ninh hàng hải, an ninh mạng, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

Đô đốc Philip Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ cho biết Philippines và Mỹ đã thảo luận các thách thức an ninh khu vực trong cuộc họp.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh cùng nhau trên cơ sở lợi ích và giá trị chung. An ninh quốc gia của chúng tôi, trong đó có an ninh kinh tế phụ thuộc rất lớn vào khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do, cởi mở và dựa trên nguyên tắc luật pháp quốc tế", ông Davidson nói.

Người đứng đầu Lực lượng vũ trang Philippines, ông Benjamin Madrigal Jr. cho biết việc tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước là cách duy nhất để cùng tiến lên và chuẩn bị đối phó với những thách thức chung.

Ủy ban Quốc phòng chung (MDB) ra đời vào năm 1958, 7 năm sau khi hai nước ký Hiệp ước quốc phòng chung giữa Mỹ và Philippines được ký kết vào năm 1951, trong khi Ủy ban Tiếp xúc an ninh (SEB) được thành lập năm 2006.

Ủy ban Quốc phòng chung và Ủy ban Tiếp xúc an ninh (MDB-SEB) là một diễn đàn trung tâm cho các lực lượng vũ trang của cả hai nước để phối hợp và lên kế hoạch cho các hoạt động quân sự trong năm tới.

Kông Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin